DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lạnh gáy với lối hành xử của teen
08:00 17/10/2014 GMT+7
Gào thét, chửa bới, tát, đập, giằng, xé... rồi quay video clip cộng với tiếng reo hò cổ vũ từ những người bạn cùng trường hay thái độ...

Gào thét, chửa bới, tát, đập, giằng, xé... rồi quay video clip cộng với tiếng reo hò cổ vũ từ những người bạn cùng trường hay thái độ, ánh mắt dửng dưng của những người qua đường. Đấy là tất cả âm thanh và hình ảnh cận cảnh từ các vụ bạo lực học đường (BLHĐ) xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận bất bình, hoang mang trong khi các cơ quan chức năng vẫn lúng túng giải quyết.

Đánh nhau vì những lí do vụn vặt

Ngày 14/10, trên các trang mạng đồng loạt xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh đánh nhau giữa hai em học sinh. Clip được quay trên một đoạn đường làng, nơi vắng người qua lại bởi chính những người có mặt ngay tại vụ hành xử này. Địa điểm này được xác định gần Trường THCS Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Cách “xử” bạn vô cùng lạnh lùng của một học sinh nữ với bạn khác trường với lý do “nhìn thấy ghét”, “thích thì đánh”… đang khiến nhiều người tỏ ra bất bình về cách hành xử của học trò hiện nay. Với thời lượng gần 10 phút, clip ghi lại cảnh nữ sinh học cấp 2 còn đang quàng khăn đỏ lên nước “dạy bạn” vì có 3 lý do. Tát thứ nhất vì lý do “bạn đi học muộn”, cái thứ hai “bắt mình đợi lâu, mình ghét đứa nào cho mình leo cây”, cái thứ ba “thích thì đánh, vì nhìn mặt bạn đã thấy ghét rồi”. Nữ sinh đánh bạn còn “dằn mặt” rằng, nếu để chuyện đánh nhau này mà cho thầy cô biết thì sẽ không xong. Ngay sau đó, nữ sinh tên Dung yêu cầu bạn cởi áo khoác ra, nếu không sẽ tiếp tục đánh. Nữ sinh bị đánh tỏ ra khá nghe lời bạn và không có thái độ chống cự. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo với chính quyền địa phương, với Phòng GD&ĐT và UBND huyện Thanh Bình cùng Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, tìm hướng giải quyết trên hình thức giáo dục.

Hình ảnh nữ sinh đánh bạn vì “nhìn thấy ghét” (ảnh cắt từ clip phát tán ngày 14/10).

Cùng thời gian trên, trên mạng YouTube cũng xuất hiện một clip được người đăng tải ghi chú thích“ nữ sinh đánh ghen”. Video clip trên có độ dài gần 9 phút, đăng tải trên YouTube, quay cảnh một nữ sinh tóc ngắn, mặc áo trắng, văng tục chửi thề rồi xông vào túm tóc đánh tới tấp vào mặt một nữ sinh khác, xung quanh là nhiều nam sinh đứng nhìn.

Trong clip, một số nam sinh đã can ngăn, nhưng nữ sinh mặc áo trắng vẫn không buông tha, tiếp tục tấn công vào mặt bạn và nói: “Tau ghét mi lâu lắm rồi. Hơn nữa là mi tán Tuấn Anh, người yêu tau…”. Nữ sinh bị đánh ra sức van xin nhưng vẫn bị “ăn đòn” không thương tiếc. Sau khi clip được đăng tải, lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) xác nhận hai “nhân vật chính” trong video clip “nữ sinh đánh ghen” đăng tải những ngày qua đúng là nữ sinh trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh. Nữ sinh bị đánh trong vụ việc là một học sinh của Trường THPT Hồng Lĩnh, người đánh bạn là học sinh của Trường THPT Hồng Lam. Hai trường này đều đóng trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh. Hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Xử lý nội bộ: Không đủ răn đe!?

Bạo lực học đường không phải là điều gì mới. Nhưng sự gia tăng, bùng phát về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng của vụ việc mang màu sắc xã hội đen gần đây đã khiến xã hội hoang mang, lo lắng. Điều dư luận thực sự lo lắng là những giải pháp hiện tại để giải quyết cũng như ngăn chặn BLHĐ dường như không mấy có tác dụng. Các biện pháp nhắc nhở, đình chỉ học, hạ hạnh kiểm dường như không mấy tác động tới những đối tượng đã từng tham gia BLHĐ. Theo số liệu được Bộ GD&ĐT công bố, trong năm học 2013 - 2014, trung bình mỗi ngày có khoảng 5 vụ xô xát. Trong 10 năm trở lại đây, số lượng các vụ bạo lực học đường tăng gấp 13 lần. Hơn 11.000 học sinh thì có 1 em bị buộc thôi học vì đánh nhau.

Bạo lực học đường đang là nỗi lo của toàn xã hội.

Chia sẻ vấn đề này, thầy Phan Lâm Hỷ - Hiệu trưởng Trường THCS Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Các nhà trường cần xây dựng một chương trình nhằm giải quyết BLHĐ tại trường. Trong đó, việc tuyên truyền, giáo dục lối sống đạo đức người học sinh được coi là yếu tố chủ đạo, thông qua những hoạt động thực tế như: xây dựng những tình huống “va chạm” rồi đưa ra cách hành xử đúng mực trong những giờ chào cờ hoặc tiết giáo dục công dân. Cũng theo thầy Phan Lâm Hỷ thì có ba nhóm vấn đề mà học sinh hiện cần được tham vấn: nhóm liên quan đến học tập và thầy giáo, cô giáo; nhóm liên quan đến gia đình; nhóm liên quan đến bạn bè và giới tính. Nhưng có một nguyên nhân khá quan trọng liên quan đến đặc điểm rất dễ rối nhiễu tâm lý lứa tuổi của các em nhỏ. Chúng đang trong giai đoạn hình thành, phát triển tâm lý và thể chất cho nên luôn hiếu động và tìm mọi cách thể hiện cái tôi bản thân, khi phải chịu nhiều áp lực căng thẳng gây nên những rắc rối trong đời sống tâm lý nếu không nhận được sự khuyên bảo, chỉnh đốn kịp.

Các hình thức xử lý chưa đủ sức răn đe sẽ khiến tình trạng học sinh đánh nhau ngày càng tiếp diễn và sẽ có thêm biết bao học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể xác và tinh thần. Chưa kể đến việc các vụ đánh nhau đó bị phát tán thường xuyên với xu hướng ngày một nhiều trong 1 thời gian dài sẽ trở thành 1 “căn bệnh” mạn tính. Điều nguy hiểm là đến một lúc nào đó, xã hội sẽ “bình thường hóa” và chấp nhận sống chung với nó!

Vi Hoàng Minh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm