DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo Vietinbank Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo nhân viên giúp Huyền Như?
22:14 21/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phiên xử phúc thẩm Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục với phần thẩm vấn liên quan đến việc cho vay của Vietinbank.

Phiên xử phúc thẩm Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục với phần thẩm vấn liên quan đến việc cho vay của Vietinbank. Trong vụ án này có 9 bị cáo thuộc 2 phòng giao dịch Điện Biên Phủ và Đinh Tiên Hoàng của Vietinbank bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Từ đây sẽ rõ đồng tiền từ tài khoản của các khách hàng trong Vietinbank đã được giải ngân vào túi của Huyền Như như thế nào.

Bị cáo Trần Thanh Thanh (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ) xin xem xét giảm nhẹ hình phạt, khai đã được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP.HCM thay cho Huyền Như vào ngày 16/9/2011. Tại tòa bị cáo Thanh khai việc giải quyết hồ sơ thế chấp sổ tiết kiệm, giúp Huyền Như chiếm đoạt tiền của khách hàng là do chỉ đạo của lãnh đạo.

Huỳnh Thị Huyền Như thừa nhận đã gian dối với đồng nghiệp.

Theo bản án sơ thẩm thì chỉ sau 1 ngày được bổ nhiệm (17/9/2011), Thanh được Huyền Như đề nghị giải quyết cho Phạm Công Hoàng là khách hàng của Như vay 25 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là 5 thẻ tiết kiệm trị giá 26 tỉ đồng mang tên Phạm Công Hoàng gửi tiền tại Vietinbank Chi nhánh TP.HCM hiện ông Hoàng không có mặt do đang bận công việc, đề nghị giải quyết cho vay rồi sẽ bổ sung hồ sơ sau. Theo đó, Thanh đã chỉ đạo lập 6 hồ sơ tín dụng cho vay tổng cộng 25 tỉ đồng, giải ngân theo yêu cầu của Huyền Như để Như lừa chiếm đoạt 25 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Thanh khai thêm rằng, việc ký hồ sơ cho vay trên là do Huyền Như nhờ. Lúc đó Thanh còn chưa kịp nhận nhiệm vụ tại chi nhánh Điện Biên Phủ, Huyền Như cũng chưa bàn giao công việc tại đây cho Thanh. Tuy nhiên, vì cần tất toán số tiền trên để chiếm đoạt, Huyền Như đã gọi điện cho lãnh đạo Vietinbank TP.HCM và đề nghị Ban giám đốc chỉ đạo cho Thanh tất toán các hồ sơ cho vay trên.

HĐXX hỏi tại sao Như không gọi trực tiếp cho Thanh mà lại phải thông qua Ban Giám đốc, Như nói vì cũng chưa thân quen với Thanh nên không thể chỉ đạo cho Thanh. Sau cuộc điện thoại của Như, Ban Giám đốc Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP.HCM đã gọi điện thoại trực tiếp cho Thanh yêu cầu Thanh làm hồ sơ tất toán cho khách hàng của Như vay, dù hồ sơ này chưa đầy đủ và khách hàng thì vắng mặt.

Bị cáo Thanh nhiều lần khai về việc nhận điện thoại chỉ đạo từ lãnh đạo Vietinbank nhưng khi luật sư bảo vệ quyền lợi của ACB và HĐXX yêu cầu bị cáo Thanh nói rõ ai là người chỉ đạo thì Thanh im lặng, không trả lời.

Cạnh đó, bị cáo Hoàng Hương Giang, giao dịch viên Phòng giao dịch Điện Biên Phủ, đề nghị HĐXX xem xét lại việc quy kết tội danh đối với mình không phải xem xét phần hình phạt. Theo hồ sơ, bị cáo này xác nhận và làm thủ tục giải ngân đối với 4 hồ sơ tín dụng cho vay khi chưa có chữ ký của khách hàng vay; người có tài sản bảo lãnh; lệnh chi không có chữ ký của chủ tài khoản dẫn đến việc Như thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn dùng thẻ tiết kiệm là nhân viên Ngân hàng ACB để dùng thế chấp vay tiền, ký giả chữ ký của người vay và người có tài sản bảo lãnh; chiếm đoạt được 20 tỷ đồng.

Tại phiên xử, Huyền Như thừa nhận đối với những trường hợp Như cầm cố thẻ tiết kiệm của nhân viên ACB và Navibank tại Phòng giao dịch Vietinbank Đinh Tiên Hoàng không đảm bảo quy định của ngân hàng này. Các bị cáo đồng nghiệp của Như phải ra tòa là do khi đề xuất cho vay, ký duyệt đề xuất cho vay, duyệt cho vay và giải ngân, các bị cáo đã bỏ qua các bước quy trình hồ sơ nghiệp vụ...

Điển hình như Đoàn Lê Du (Trưởng phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng, bị tòa sơ thẩm phạt 17 năm tù) nói mình không cố ý phạm tội. Nhưng Du xác nhận biết cái sai của bị cáo là giải ngân nhưng không gặp khách hàng. Lý giải, Du nói: “Do Huyền Như là đồng nghiệp nên tạo lòng tin với bị cáo”. Du nói biết rõ các khách hàng này đều là của Như. Thẩm phán đặt câu hỏi: “Biết sai mà vẫn làm thì cố ý hay vô ý?”. Du ngập ngừng: “Dạ cố ý ạ!”.

Từ ngày 13/5/2011 đến tháng 10/2011, khi được Huyền Như đặt vấn đề giải quyết cho khách hàng của Như vay tiền (bằng hình thức thế chấp 37 thẻ tiết kiệm mang tên 12 nhân viên của ACB và Navibank) mà khách hàng không có mặt, Du đã chỉ đạo nhân viên lập 51 hồ sơ tín dụng đứng tên 16 cá nhân, vay tổng cộng 240 tỉ đồng.

Bị cáo Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên Phó phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng thuộc Vietinbank Chi nhánh TP.HCM, bị tòa sơ thẩm phạt 11 năm tù) kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, các bị cáo khác cho rằng khi Tiên ký giải ngân thì có hồ sơ không có chữ ký của khách hàng và cả 6 hồ sơ vay đều không có chữ ký của người bảo lãnh. Sau khi giải ngân xong thì đưa cho Như ký hoàn tất hồ sơ vay.

Báo SK&ĐS sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trên suckhoedoisong.vn và các số báo sau.

Theo bản án, Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt của hai ngân hàng ACB (718 tỉ đồng) và Navibank (200 tỉ đồng). Thủ đoạn của Huyền Như là khi các nhân viên của hai ngân hàng này ký hợp đồng gửi tiền tại Vietinbank, Huyền Như đã chuyển 474 tỉ đồng của ACB, 59 tỉ đồng của Navibank thành các thẻ tiết kiệm. Sau đó, Như thế chấp các thẻ tiết kiệm này tại 2 phòng giao dịch Điện Biên Phủ và Đinh Tiên Hoàng thuộc Vietinbank Chi nhánh TP.HCM vay tổng cộng 514 tỉ đồng rồi chiếm đoạt. Việc này đã đẩy 9 cán bộ, nhân viên của 2 phòng giao dịch này ra vành móng ngựa với mức án từ 8 đến 17 năm tù.

Ngọc Đỗ - Thanh Phong

 

 

Tin liên quan
Huyền Như dùng “mồi nhử” vượt trần lãi suất để lừa đảo
Hôm nay (17/12), tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Huyền Như chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng chỉ với một lệnh khống
Đại diện 19 nhân viên của ACB cho biết, nhân viên không nhận giấy chứng nhận gửi tiền. Sau khi ký hợp đồng gửi tiền thì hợp đồng này được chuyển lại cho ngân hàng ACB.
Đồng phạm của Huyền Như đồng loạt kêu án nặng
Trong buổi làm việc chiều 19/12, trước HĐXX của phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo trong vụ đại án kinh tế liên quan đến “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như đã đồng loạt xin xem xét lại tội danh và xin được giảm án.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm