DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam nói gì về tình trạng thiếu thuốc BHYT?
PV - 07:50 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân khám bệnh có bảo hiểm y tế (BHYT) tại một vài cơ sở y tế công lập trong tỉnh Quảng Nam phản ánh tình trạng bệnh viện thiếu thuốc, người dân phải bỏ tiền mua thuốc theo đơn.

Nhiều bệnh nhân cho biết, khi đến khám tại BVĐK Quảng Nam, họ không nhận được một số loại thuốc nằm trong danh mục thuốc BHYT vì bệnh viện thiếu thuốc. Đại diện BVĐK tỉnh Quảng Nam cho biết, tình trạng thiếu thuốc BHYT xảy ra khoảng nửa tháng nay, hầu hết loại thuốc đều thiếu, kể cả thuốc cấp cứu. Bệnh viện chỉ chi tiền mua thuốc cấp cứu, còn các loại thuốc khác bệnh nhân phải bỏ tiền ra mua. Giải thích nguyên nhân, vị lãnh đạo này cho biết, đến hết tháng 6/2018, BVĐK tỉnh đã dùng gần hết số thuốc đấu thầu theo kế hoạch, tuy nhiên đến nay đã gần nửa tháng 9 nhưng việc đấu thầu cung ứng thuốc cho các bệnh viện vẫn chưa được Sở Y tế thực hiện xong.

Trong khi đó, theo BSCKII. Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh một phần là do các bệnh viện, cơ sở điều trị. Sở Y tế đã tổ chức đấu thầu tập trung theo quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập tại Thông tư số 11/2016/TT-BYT ngày 11/5/2016 của Bộ Y tế. “Việc thiếu thuốc là do các bệnh viện lập kế hoạch không sát thực tế và nhiều đơn vị ứng dụng kỹ thuật mới trong khám và điều trị. Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cục bộ, Sở Y tế đã điều phối thuốc giữa các cơ sở y tế theo quy định” - ông Hai nói. Cụ thể, Sở Y tế đã điều phối thuốc từ các BVĐK miền núi phía Bắc và BVĐK Bắc Quảng Nam cho BVĐK tỉnh. “Cuối tuần này, kết quả đấu thầu thuốc sẽ có thuốc cung ứng cho các bệnh viện ngay”, BS. Hai khẳng định.

Về trách nhiệm của Sở Y tế khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc, cho dù nguyên nhân gì đi nữa thì để xảy ra tình trạng thiếu thuốc trước hết là trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế, trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện. Sở Y tế chịu trách nhiệm do chậm có kết quả đấu thầu thuốc, còn phía bệnh viện chịu trách nhiệm do lập kế hoạch không sát. “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về vấn đề này”, BS. Hai cho biết.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm