DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo Nga-Ukraina nói gì khi gặp nhau lần đầu?
11:35 07/06/2014 GMT+7
Tổng thống mới đắc cử của Ukraina, Petro Poroshenko, ca ngợi cuộc gặp đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một khởi đầu cho tiến trình đối thoại về khủng hoảng ở đông Ukraina.

Tổng thống mới đắc cử của Ukraina, Petro Poroshenko, ca ngợi cuộc gặp đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một khởi đầu cho tiến trình đối thoại về khủng hoảng ở đông Ukraina.

Poroshenko cho biết ông hy vọng sẽ sớm được Moscow công nhận và các cuộc hội đàm sẽ bắt đầu trong ngày mai (8/6). Tổng thống Nga hoan nghênh cách tiếp cận của Kiev song khẳng định cần một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trước khi đàm phán bắt đầu.

  • Nga, Ukraina, Putin, Poroshenko, gặp gỡ, khủng hoảng
    Hai ông Putin và Poroshenko, cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã trò chuyện 15 phút bên lề lễ kỷ niệm D-Day.
  •  

Hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ bên lề lễ kỷ niệm ngày quân Đồng minh đổ bộ ở Normandy, Pháp (D-Day). Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Poroshenko thắng cử hồi tháng 5.

Hai ông Putin và Poroshenko, cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã trò chuyện 15 phút sau màn chụp ảnh các nhà lãnh đạo thế giới dự lễ kỷ niệm D-Day và trước bữa trưa do Tổng thống Pháp Francois Hollande chủ trì.

"Đương nhiên, ngôn ngữ chung của cuộc gặp rất căng thẳng. Tuy nhiên, khía cạnh tích cực là đối thoại đã bắt đầu. Giờ thì tôi có thể nói là đàm phán đang bắt đầu", ông Poroshenko nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Ukraina cho biết thêm rằng ông mong chờ một thông điệp "trong tương lai gần" từ Nga công nhận cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina và giai đoạn đầu của đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 8/6.

Putin cho biết ông muốn chờ xem ông Poroshenko có thể làm được những gì. "Tôi có thể hoan nghênh quan điểm của ông Poroshenko rằng máu ở đông Ukraina phải ngừng đổ ngay lập tức", người đứng đầu chính quyền Moscoww nói và nhấn mạnh rằng điều đó phải có nghĩa đặt một dấu chấm hết cho "chiến dịch trừng phạt" của chính phủ Ukraina.

"Nếu nó tiếp tục như thế thì các điều kiện sẽ được tạo ra để phát triển quan hệ của chúng tôi ở nhiều lĩnh vực khác nữa", Putin nói thêm.

Tổng thống Hollande - người chủ trì các sự kiện D-Day - bình luận rằng cuộc gặp đã tạo điều kiện để xuống thang căng thẳng, và nếu điều đó thành công thì ngày 6/6/2014 sẽ được nhớ tới như một ngày quan trọng.

Trong một diễn biễn riêng rẽ khác, hai vị tổng thống Mỹ và Nga cũng có một "cuộc gặp không chính thức" kéo dài 10-15 phút.

Cùng ngày, giao tranh ở đông Ukraina vẫn tiếp diễn với các tay súng li khai bắn rơi một máy bay của chính phủ gần Sloviansk. Một phát ngôn viên quân đội Ukraina khẳng định với báo chí địa phương rằng máy bay đang chở hàng viện trợ song tin này chưa thể kiểm chứng độc lập.

Trước đó, các lực lượng của chính phủ đã mở một cuộc tấn công bằng xe tăng gần thành phố này.

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Ukraina bị chia cắt về tâm thức và lãnh thổ
SKĐS - Dưới thời Xô Viết, chúng ta quen gọi Ukraina là nước cộng hòa anh em, còn nhân dân Ukraina là nhân dân anh em. Hôm nay, vẫn tiếp tục nói về nhân dân anh em, chúng ta bổ sung thêm rằng, nó đã bị chia cắt thành những người miền Đông - Nam đất nước có thiện cảm với nước Nga và những người miền T
Đấu trí ở Ukraina, ai khôn ngoan hơn Putin?
"Tổng thống Nga có thể không cần dùng vũ lực để có được những gì ông muốn. Putin hiểu rằng, nếu ông không hành động quân sự thì mọi người đều nói câu cảm ơn”.
Chân dung giới tài phiệt chi phối nền chính trị Ukraina
SKĐS - Tất cả các chính trị gia ở hai cánh - ủng hộ phương Tây và ủng hộ Nga - đều là những triệu phú, tỉ phú thay nhau thống trị nền kinh tế Ukraina trong hơn hai thập kỷ qua.
Ukraina truy nã nữ Bộ trưởng xinh đẹp của Crimea
Chính quyền lâm thời Ukraina vừa công bố danh sách "những kẻ trốn chạy cơ quan điều tra", bao gồm nữ Bộ trưởng Tư pháp Crimea.
Ai san sẻ gánh nặng tài chính cho Ukraina?
SKĐS - Trong cuộc khủng hoảng tại Ukraina, châu Âu đã gia tăng các hoạt động ngoại giao, song không dự tính khẩn cấp giúp đỡ về tài chính cho nước này hiện đang ở bên bờ vực thẳm về kinh tế.
Vàng và kim cương trong dinh thự cựu tổng công tố Ukraina
Sau khi chiếm giữ dinh thự của cựu tổng công tố viên Victor Pshonka ở ngoại ô Kiev ngày 24/2, người biểu tình phát hiện nhiều báu vật dường như chỉ dành cho vua chúa.
Ukraina: “Sàn đấu” của phương Tây và Nga
SKĐS - Ukraina đã trở thành một điểm nóng, nơi mà Nga và phương Tây tố cáo, tranh giành lẫn nhau là can thiệp và gây áp lực nhằm gia tăng ảnh hưởng tại nước này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm