DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo Crimea: “Chúng tôi không bao giờ quay lại Ukraine”
20:37 16/03/2015 GMT+7
Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày bán đảo Crimea được sáp nhập về Nga, lãnh đạo khu vực này đã ca ngợi quyết định lịch sử, và khẳng định không bao giờ trở lại là một phần của Ukraine.
Tuyên bố trên được thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov khẳng định trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC ngày 16/3. Theo đó, việc sáp nhập bán đảo này về Nga một năm trước là một “hành động dân chủ”.

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình trước và phát sóng hôm Chủ nhật, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào thời điểm đó đã sẵn sàng đưa vũ khí hạt nhân vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Crimea chính thức được sáp nhập vào Nga hôm 18/3 năm ngoái, sau một cuộc trưng cầu dân ý bị những người Crimea trung thành với Ukraine tẩy chay.

Sau diễn biến này, Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga, bao gồm ông Aksyonov.

Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov (Ảnh: EUnews)
Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov (Ảnh: EUnews)

Dù vậy vị thủ tướng Crimea khẳng định Nga không làm điều gì sai. “Tôi có thể nói với các bạn rằng không ai lấy đi thứ gì cả. Đó là lựa chọn của người dân Crimea. Không điều gì có thể diễn ra nếu không có sự ủng hộ của người dân địa phương, và đó là lí do vì sao đây không phải một hành động khiêu khích, mà là hành động dân chủ thực sự”.

“Đây chính là sai lầm và hiểu lầm chính của các nhà lãnh đạo phương Tây. Mọi người bị truyền thông đưa tin sai lạc và không cho thấy bức tranh chính xác về những gì diễn ra tại Crimea hồi năm ngoái”, vị quan chức nhấn mạnh.

Ông Aksyonov cũng bảo vệ hành động của Tổng thống Nga Putin tại Crimea, với lập luận nhà lãnh đạo điện Kremlin phải đối mặt với lựa chọn, giữa bảo vệ người Crimea hoặc bỏ mặc họ cho những kẻ dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

“Tôi tin rằng đó là quyết định đúng đắn. Và quyết định đó không được đưa ra trước Năm mới. Không ai can thiệp vào công việc chính trị nội bộ của Ukraine. Tôi cũng sẽ làm đúng những gì ông ấy đã làm”.

Theo Dân Trí

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Cận cảnh Nga bổ sung 14 máy bay chiến đấu tới bán đảo Crimea
Nga ngày 26/11 đã thông báo kế hoạch triển khai thêm máy bay chiến đấu tới bán đảo Crimea, được sáp nhập từ Ukraine hồi tháng Ba vừa qua.
Sau Crimea, Nga lại sắp sáp nhập thêm lãnh thổ nước ngoài?
Chữ ký của người dân Pridniestrovie (thuộc Moldova) xin sáp nhập Nga đã được chuyển đến Moscow.
Putin truyền tình yêu nước tới Crimea nhân Ngày Chiến thắng
SKĐS - Ngày 9.5, Tổng thống Putin đã truyền tình yêu nước tới Crimea bằng cách tham gia diễu hành Ngày Chiến thắng cùng hạm đội Biển Đen.
Mỹ, EU, NATO nói gì sau chuyến thăm Crimea của Putin?
Quan chức Mỹ, EU, NATO đồng loạt lên tiến chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin sau chuyến thăm đến Crimea mừng Ngày Chiến thắng
Thế giới 24h: Putin tới Crimea chớp nhoáng
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm Crimea vào đúng ngày Nga kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức 9/5.
Máy bay ném bom Nga tập trung tại Crimea
Một chuyên gia hàng không tại Crimea cho biết ông nhìn thấy nhiều máy bay quân sự Nga quần thảo trên bầu trời thành phố Symferopol
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm