Lãnh đạo Bộ Y tế ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các vụ/cục/ tổng cục/ thanh tra Bộ/ Văn phòng Bộ, Báo Sức khoẻ & Đời sống, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ TW, viện Chiến lược và chính sách y tế đã cùng ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Chiều 20/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm giữa lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, lãnh đạo các Cụ, Vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các vụ/cục/ tổng cục/ thanh tra Bộ/ Văn phòng Bộ, Báo Sức khoẻ & Đời sống, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ TW, viện Chiến lược và chính sách y tế đã cùng ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển. Thế giới mỗi năm có hàng trăm nghìn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỉ đô la cho kháng thuốc.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Kháng kháng thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới báo động là vấn đề toàn cầu, gây tỷ lệ tử vong cao trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ ký cam kết
Ảnh Trần Minh
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ ký cam kết Ảnh Trần Minh

Về vấn đề này, Bộ Y tế đã tổ chức ký kết giữa 3 bộ là: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương và đại sứ quán của 3 nước tham gia phòng chống kháng kháng sinh. Tại Việt Nam, để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương thực sự tham gia vào chương trình này, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch hành động Quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013-2020 gửi Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành và một số bộ ngành liên quan.

Để tuyên truyền sâu rộng phòng, chống kháng thuốc, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có 3 thành phần đối tượng cần vận động, đó là các thầy thuốc, cán bộ y tế; bệnh nhân; người bán thuốc.

Trong đó, thầy thuốc và cán bộ y tế dứt khoát phải chỉ định, kê đơn dùng thuốc kháng sinh hợp lý, chỉ kê đơn khi cần thiết. Đối với bệnh nhân, cần phải tuyên truyền rộng rãi đến người dân để họ hiểu rằng phải sử dụng thuốc kê toa, dùng kháng sinh hợp lý, đúng chỉ định.

Về đối tượng người bán thuốc, “Tại Việt Nam, nếu người dân muốn mua thuốc, có thể tới bất kỳ hiệu thuốc nào cũng mua được mà không cần toa thuốc. Trong khi đó, ở các nước, chỉ khi có toa thuốc người dân mới được mua thuốc. Luật Dược sửa đổi đang trình Quốc hội lần này (dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ họp tới) quy định cấm mua, bán thuốc mà không có toa đơn thuốc bác sĩ. Cũng theo Luật mới, các dược sĩ, nhân viên bán thuốc ở các hiệu thuốc tiến tới phải bán thuốc theo đơn, nhất là các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, Việt Nam hiện chưa hành động tích cực đới với hai đối tượng người dân và người bán thuốc, do đó cần phải tích cực tuyên truyền hơn nữa.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, trong Luật Dược hiện hành đã cấm và có quy chế về kê đơn, có Thông tư 08 về kê đơn đối với bác sĩ, nhưng với người bán thuốc, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử phạt. Bộ trưởng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Quản lý Dược nghiên cứu, phối hợp để ban hành Thông tư vấn đề kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn tại các quầy thuốc, đặc biệt là các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP.

“Nếu chúng ta không đột phá làm một cuộc cách mạng, đến lúc nào đó, hơn 90 triệu người dân chúng ta không còn thuốc chữa” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Trước đó, nhằm Hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do Tổ chức Y tế thế giới phát động từ ngày 16 - 22/11/2015, Bộ Y tế triển khai Kế hoạch hoạt động nhân Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc. Trong đó, có nội dung phát động ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, tổ chức thu 1 triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, với khoảng 90% chữ ký trên trang fanpage và khoảng 10% chữ ký trực tiếp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ bỏ phiếu cam kết ủng hộ sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Ảnh Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ bỏ phiếu cam kết ủng hộ sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Ảnh Trần Minh

Sự kiện nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đối với việc phòng, chống kháng thuốc; nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng.

Bộ Y tế kêu gọi, mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ khám bệnh, kê đơn và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ; sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi theo đúng hướng dẫn; cán bộ y tế tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn, sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn cho người bệnh.

Lễ ký kết hôm nay là cam kết chính trị của những người đứng đầu ngành y tế. Tiếp đó, sáng mai, ngày 21/11, Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ mitting hưởng ứng Tuần lễ kháng kháng sinh tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.

Thái Bình

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT