DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lạng Sơn tăng tốc rà soát truy vết trường hợp liên quan đến ca bệnh COVID-19
T.H - 10:36 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ca bệnh tại Lạng Sơn dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngành y tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng tốc rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên.

 Các lực lượng đã truy vết được 211 trường hợp liên quan đến ca bệnh N.A. Trong đó, có 28 trường hợp F1 đã được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trung tâm y tế các huyện trên địa bàn (13 cán bộ y tế, 5 bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 8 người đi cùng chuyến xe khách Lĩnh Tiến di chuyển từ Hà Nội về Thất Khê, Tràng Định.

1 lái xe taxi chở bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi và 1 nhân viên nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân). Cơ quan chuyên môn đã lấy 28 mẫu xét nghiệm cho F1 và đang chờ kết quả.

Đồng thời, truy vết được 183 trường hợp F2 đã thực hiện cách ly tại nhà (137 người nhà và cán bộ y tế liên quan F1 tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 30 trường hợp F2 tại huyện Tràng Định; 12 trường hợp F2 tại huyện Văn Lãng). 183 trường hợp F2 đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Đo thân nhiệt, kiểm tra y tế người dân ở trong khu phố

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã rà soát Lạng Sơn có 26 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021. Trong đó, 15 người có mặt ở Lạng Sơn đã được quản lý, theo dõi y tế; 10 trường hợp không có mặt ở Lạng Sơn và 1 trường hợp F0 là bệnh nhân N.T.V.A đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Sở Y tế đã phát đi thông báo khẩn đề nghị những người tiếp xúc và có liên quan đến các địa điểm, khu vực mà bệnh nhân F0 có mặt cần liên hệ ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn.

Công tác rà soát, truy vết sẽ được các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện đảm bảo truy vết triệt để, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19

Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về việc triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, khẩn trương triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, địa bàn quản lý theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).  

Theo đó, Bộ TT&TT đã xây dựng Tài liệu hướng dẫn bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, gồm: Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, Ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh VHD, Ứng dụng quản lý tờ khai y tế tự nguyện NCOVI, Hệ thống ghi nhận việc đến/đi tại các địa điểm công cộng (Mã QR Code) và Hệ thống Bản đồ chống dịch-An toàn COVID-19.

Đây là tài liệu hướng dẫn sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ của Việt Nam kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng và các biện pháp hành chính của chính quyền địa phương để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh bình thường của xã hội.

T.H

Tin liên quan
Lạng Sơn: Phát hiện kho đông lạnh chứa gần 2,5 tấn thực phẩm nhập lậu
SKĐS - Theo Tổng Cục quản lý thị trường, ngày 31/3, nhận được nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 Cục QLTT Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra tại kho lạnh ở khối 5, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.
400 người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại Lạng Sơn
SKĐS - Sáng 26/4/2021, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tổ chức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 1 năm 2021 trên địa bàn tỉnh.
Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại Lạng Sơn
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, hồi 0 giờ ngày 6/5 phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19.
1 người ở Lạng Sơn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Theo thông tin của Sở Y tế Lạng Sơn cho biết, chiều ngày 6/5, tỉnh đã nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương của bệnh nhân N.A, nữ, 26 tuổi, thường trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm