Lãng phí kép,...

Suckhoedoisong.vn - Lãng phí trong đầu tư công không phải là câu chuyện mới nhưng nó vẫn diễn ra hàng ngày và thu hút sự quan tâm của dư luận. Khi mà tỉnh nào cũng muốn xin dự án, công trình hoành tráng, trong khi ngân sách thì ít, chiếc bánh nhỏ phải chia cho quá nhiều nơi và hệ quả là mỗi địa phương nhận được một ít. Dự án dở dang, vừa kém hiệu quả lại vừa lãng phí ngân sách nhà nước.

Công trình nước sạch tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được triển khai và hoàn thành năm 2009 với kinh phí gần 25 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Với công suất 1.800m2/ngày, tất cả các hộ dân trên địa bàn hy vọng sẽ có nước sạch để dùng, nhưng đến nay tất cả đã đi vào sự thất vọng và ngao ngán lắc đầu của người dân khi nhắc đến công trình trong khi đó gần 2.500 hộ dân tại đây vẫn phải sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Đấy là chưa kể không ít gia đình đã đóng góp 1 triệu 8 để mua đồng hồ rồi, nhưng không hiểu tại sao công trình lại dừng lại? Người dân và chính quyền sở tại đã kiến nghị lên cấp trên nhiều lần, nhưng 5 năm qua vẫn chưa được giải quyết. 25 tỷ đồng ngân sách đã phơi mưa nắng hơn một nhiệm kỳ lãnh đạo, theo một vị lãnh đạo địa phương thì đây là quy hoạch cho tương lai và không ai có thể trả lời. Cũng mới đây nhất, huyện Hoài Đức cũng đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng một nhà hát cấp huyện, nhưng xây xong thì đắp chiếu.

Thời điểm này chưa hề có một thống kê những công trình bỏ hoang lãng phí, nhưng chắc chắn nhiều địa phương gặp phải tình trạng này.  Và mỗi năm, các công trình xây xong rồi bỏ hoang vẫn đều đặn mọc lên. Tình trạng triển khai quá nhiều dự án vượt quá vốn kế hoạch được giao, gây nợ đọng xây dựng cơ bản quá mức, gây áp lực lớn đến cân đối ngân sách nhà nước, đẩy ngân sách Trung ương vào thế bị động diễn ra trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, một thực tế là, trước mỗi lần quyết định đầu tư, duyệt chi ngân sách, địa phương nào cũng khẳng định dự án của địa phương mình là quan trọng, là cần thiết. Nhưng sau khi công trình hoàn thiện, rồi không sử dụng hợp lý hoặc bỏ hoang thì ít có địa phương nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Lãng phí đầu tư công là một trong những nguyên nhân gây áp lực mất cân đối về vốn ngân sách, về đầu tư công và đặc biệt làm gia tặng nợ công, đây là hậu quả trực tiếp rất nguy hiểm và cũng rất lâu dài, sự lãng phí đó tạo ra các tình trạng giảm thiểu nguồn vốn cho đầu tư phát triển khác kể cả chất lượng sống của người dân và các nhu cầu hoạt động cho an ninh quốc gia... Khi mà các địa phương vẫn còn tư duy theo kiểu bình sữa ngân sách không bao giờ cạn thì câu chuyện lãng phí đầu tư công chưa thể chấm dứt.

Hoàng Hà

TAG:

lãng phí

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lãng phí kép,...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT