Lan tỏa phim về Bộ đội Biên phòng

Suckhoedoisong.vn - Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn và Năm Du lịch Quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc sẽ diễn ra từ nay đến hết 23/5 trên cả nước...

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn và Năm Du lịch Quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc sẽ diễn ra từ nay đến hết 23/5 trên cả nước, qua đó khán giả sẽ được thưởng thức nhiều bộ phim đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc... Trong đó, lần đầu tiên công chúng được xem miễn phí bộ phim truyện Biên cương, phim tài liệu Trên đỉnh A Mú Sung khắc họa hình ảnh chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Thực tế cho thấy, thời gian qua đã có nhiều tác phẩm điện ảnh về đề tài vùng biên, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng có nội dung, thông điệp nghệ thuật cao được công chúng đón nhận. Trong đó phải kể tới phim tài liệu Định cư trên núi Giăng Màn (kịch bản Phùng Kim Trọng, đạo diễn Hà Xuân Trường) đề cập tới việc định cư trên núi Giăng Màn (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) qua lời kể của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng xuất ngũ Lê Xuân Công, chàng trai người Kinh đầu tiên dám vượt qua mọi ngăn cản để lấy Hồ Mai - một cô gái người Chứt ở bản Rào Tre.

Câu chuyện phim kể về những khó khăn của người Chứt khi định cư, cuộc sống khép kín và bản năng nguyên thủy, họ gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài, đã khiến họ lâm vào tình trạng hôn nhân cận huyết thống, ảnh hưởng đến giống nòi. Trước tình hình này, các cán bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng đã quan tâm và đến với đồng bào người Chứt để không chỉ là chỗ dựa tinh thần, chăm lo cho cộng đồng ở đây về mặt y tế, vật chất mà còn là những “ông tơ” nhân hậu, nỗ lực để đưa thế hệ trẻ người Chứt ra khỏi bế tắc trong vấn đề hôn nhân cận huyết thống. Với một hành trình dài và đầy khó khăn khi tiếp cận với những người Chứt khi mới về núi Giăng Màn định cư, cả bản đều không ai biết chữ, chỉ có vài người biết chút tiếng Kinh. Bộ đội Biên phòng đã kiên trì ngày đêm để giúp bà con dân tộc Chứt yên tâm định cư và làm ăn sinh sống. Thế hệ người Chứt văn minh đang được hình thành, bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của các chiến sĩ, cán bộ biên phòng Bản Giàng, của tổ công tác cắm bản và của cả xã hội để thoát khỏi sự nghèo đói, thoát khỏi những hủ tục lạc hậu đeo bám người Chứt ở đây nhiều chục năm qua.

Biên cương - phim truyện đặc sắc đến với khán giả cả nước trong đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Biên cương - phim truyện đặc sắc đến với khán giả cả nước trong đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Như một sự kế thừa, tiếp nối những tác phẩm về đề tài biên cương, hình tượng chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, giới làm nghề đã cho ra đời thêm nhiều bộ phim tạo được dấu ấn với khán giả. Đặc biệt, bộ phim truyện Biên cương do nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát viết kịch bản, NSƯT Nguyễn Đức Việt đạo diễn đã được thực hiện và ra mắt các cán bộ, chiến sĩ trong dịp Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng vào tháng 3 vừa qua. Không những thế, tại đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017 của Bộ VH-TT&DL tổ chức, Biên cương được công chiếu miễn phí và đến với khán giả cả nước bằng những câu chuyện kể sâu sắc.

Theo đó, phim truyện Biên cương là câu chuyện khá trong trẻo, dễ thương. Nhân vật chính trong phim là Tân - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trang Luông. Là một người tận tụy với công việc, Đồn trưởng Tân rất được đồng đội và nhân dân trong bản tin yêu, nể phục. Ngoài đồng đội là những người lính ngày đêm làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ cuộc sống bình yên của bà con, bên cạnh Tân còn có Pà Cà Mí - nữ bác sĩ người Hà Nhì và vợ chồng A Phủ, Mỵ... Các nhân vật ở bản làng đã cùng với Đồn trưởng Tân lập chiến công bắt gọn bọn buôn người qua biên giới để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nói chung, đồng bào các dân tộc vùng cao nói riêng. Không chỉ có nội dung đặc sắc, đan xen trong câu chuyện phim Biên cương là những nét văn hóa đặc sắc với những phiên chợ của đồng bào dân tộc Mông, cuộc sống của từng gia đình, cảnh sắc thiên nhiên vùng cao Tây Bắc rất đỗi nên thơ. Hình ảnh người lính Bộ đội Biên phòng trong phim vì thế hiện lên vô cùng đẹp đẽ, tự nhiên và giàu cảm xúc với những sự trợ giúp thiết thực về kinh tế, giáo dục, y tế dành cho bà con vùng cao...

Ngoài phim truyện Biên phòng, tại đợt chiếu phim dịp này, khán giả cả nước còn được thưởng thức bộ phim Trên đỉnh A Mú Sung (biên kịch Nguyễn Văn Kiểm, đạo diễn Lê Tuấn Anh) do Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương sản xuất cũng hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều ấn tượng. Theo đó, Trên đỉnh A Mú Sung kể về cuộc sống và con người ở một xã vùng biên giới cực Bắc thuộc tỉnh Lào Cai. Qua những mối tình trong trẻo, bền chặt, cao đẹp của các chiến sĩ biên phòng và các cô giáo cắm bản, bộ phim tài liệu này đã đi sâu khai thác mối quan hệ quân - dân mật thiết, keo sơn. Họ là những người đang ngày đêm chia sẻ, gánh vác khó khăn để chung tay gìn giữ biên cương Tổ quốc.

Trước đó, năm ngoái, bộ phim ca nhạc Tình biên cương của NSƯT Khánh Hòa với việc lồng ghép 7 ca khúc nổi tiếng được giới làm nghề đánh giá cao. Phim ca nhạc Tình biên cương xây dựng hình tượng người chiến sĩ biên phòng với suy nghĩ và tình cảm dành cho mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Ngoài việc cầm súng canh giữ chốt tiền tiêu, các chiến sĩ còn hết lòng chăm lo cho đời sống của dân bản...

Hoa Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lan tỏa phim về Bộ đội Biên phòng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT