Làn gió mát từ nhóm hát kiểu mới

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, nhiều nhóm hát đình đám của Việt Nam lần lượt nói lời chia tay khán giả vì nhiều lý do khác nhau.

Thời gian gần đây, nhiều nhóm hát đình đám của Việt Nam lần lượt nói lời chia tay khán giả vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, cũng xuất hiện một số nhóm hát được quản lý theo kiểu mới, mang phong cách mới như P336 hay Soul Club. Những nhóm hát kiểu mới đã thổi một làn gió mát vào thị trường nhạc Việt, vốn được coi là ít đất cho các nhóm hát phát triển.

Ðào tạo theo mô hình nghệ sĩ đa năng

Mặc dù mới ra đời, trình làng được hai MV là Mary’s Boy Child - Oh My Lord (ra mắt vào dịp Giáng sinh năm 2016) và gần đây nhất là MV Đừng ngại ngùng (Don’t be shy) (ra mắt trung tuần tháng 6/2017 vừa qua) nhưng nhóm nhạc tuổi teen P336 đã gây được sự chú ý của công chúng bằng sự trẻ trung, tươi mới, chuyên nghiệp của các thành viên trong nhóm. Trước đó, P336 đã gây bất ngờ cho khán giả Việt khi trình diễn khá “sung” ca khúc Bống bống bang bang song ngữ Nhật - Việt tại Lễ trao giải thưởng Cánh Diều Vàng 2017 do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.

 

10 thành viên tuổi teen tài năng của nhóm P336.

10 thành viên tuổi teen tài năng của nhóm P336.

 

Nhóm nhạc P336 là “sản phẩm” ra đời từ Dự án đào tạo nhóm nghệ sĩ toàn năng P336 do MBC Corporation - MCV Corporation phối hợp cùng các nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu Việt Nam và khu vực đến từ Nhật Bản, Thái Lan thực hiện. P336 có 10 thành viên, 6 nữ, 4 nam. Tất cả đều là những bạn trẻ tài năng, được tuyển chọn kỹ lưỡng, nằm trong độ tuổi từ 12 đến 18. Đây là nhóm nhạc tuổi teen đông quân số nhất thị trường Việt Nam hiện nay.

Theo đơn vị quản lý của P336 thì công ty hướng tới xây dựng P336 thành nhóm nhạc hàng đầu Việt Nam, đủ sức “tấn công” vào thị trường âm nhạc khu vực và quốc tế. Nét đặc biệt của nhóm nhạc P336 là được đào tạo, huấn luyện theo mô hình nước ngoài. Đáng lưu ý là đầu năm 2017, P336 cùng ca sĩ Hoàng Bách, người đảm nhận công tác chuyên môn của nhóm được sang học tập tại Học viện Âm nhạc hàng đầu Nhật Bản - Avex. Học viện âm nhạc này là địa chỉ tin cậy, nơi đào tạo được nhiều nghệ sĩ hàng đầu khu vực. Các thành viên được sinh hoạt, tập luyện với nhau ngay từ nhỏ trong thời gian dài nên có sự kết hợp ăn ý, nhuần nhuyễn.

Mỗi nghệ sĩ trong nhóm sẽ được đào tạo theo hướng nghệ sĩ đa năng, nghĩa là có khả năng thích ứng, “đá” được ở nhiều sân. Mỗi nghệ sĩ vừa có thể tự tin trình diễn solo nhưng cũng có thế mạnh riêng để khi tham gia nhóm nhạc. Khi trình diễn solo, họ là nghệ sĩ độc lập nhưng khi phối hợp nhóm, tất cả tạo thành một thể thống nhất. Sự linh hoạt trong đào tạo này thể hiện ngay chính cái tên của nhóm P336. Mô hình hoạt động theo kiểu 3-3-6 có nghĩa là, đội hình nhóm sẽ được thành lập rất linh hoạt, không nhất thiết lúc nào cũng duy chỉ đủ 10 thành viên. Tùy theo hoàn cảnh và yêu cầu của nhà sản xuất mà đơn vị bố trí nhóm biểu diễn phù hợp, có thể là 3 thành viên (nam, nữ hoặc phối hợp nam nữ), 6 thành viên hoặc cả 10 thành viên.

Soul Club (một hình thức như câu lạc bộ Mickey Mouse Club nổi tiếng của Mỹ) thuộc Trường Âm nhạc Soul Academy của ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi quản lý cũng hoạt động theo mô hình tương tự. Soul Club ra mắt tháng 7/2016, gồm 25 bạn trẻ tài năng.Có lẽ, đây là nhóm nhạc đông nhất của Việt Nam hiện nay. Trong một năm qua, Soul Club đã có một vài sản phẩm âm nhạc đáng chú ý như MV Feel. Believe. Inspire, MV A little love...

Cũng tương tự như cách đào tạo nhóm nhạc teen P336, các thành viên của Soul Club được đào tạo theo hướng nghệ sĩ đa năng. Các em được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để vừa có thể hoạt động theo nhóm, nhưng cũng có thể trở thành một ca sĩ độc lập đầy tài năng. Tùy theo chương trình và yêu cầu cụ thể, các nhóm nhỏ được thành lập trên cơ sở lựa chọn thành viên phù hợp từ Soul Club.

Hy vọng có nhóm nhạc Việt vươn tầm khu vực và quốc tế

Thực tế thị trường âm nhạc trong nước và quốc tế cho thấy, không có nhóm nhạc nào mà các thành viên có thể hoạt động cùng nhau trong suốt cuộc đời. Nhóm hát là sự kết hợp của nhiều con người với những cá tính âm nhạc khác nhau và để dung hòa, tạo nên tập thể thống nhất là điều không hề đơn giản. Mâu thuẫn, xung đột giữa các thành viên rất dễ xảy ra. Nhóm càng đông thành viên thì khả năng xảy ra mâu thuẫn càng cao.

Tách nhóm phát triển sự nghiệp solo hay tan rã là điều tất yếu sẽ xảy ra. Chính vì vậy, sự quản lý, đào tạo các thành viên nhóm hát như P336 và Soul Club theo kiểu nghệ sĩ đa năng được cho là phù hợp, bắt kịp với xu hướng phát triển của thị trường âm nhạc. Các nghệ sĩ có thể tham gia nhóm lớn, nhóm nhỏ nhưng cũng hết sức tự tin khi trình diễn solo.

Có không ít ý kiến băn khoăn rằng, liệu những nhóm hát kiểu mới có thể đi được đường dài hay cũng chỉ là “bước đệm” để đào tạo nghệ sĩ solo? Tương lai là điều khó có thể nói trước nhưng sự nỗ lực của các nhà quản lý là điều rất đáng ghi nhận. Thành viên của P336 và Soul Club đều rất trẻ nên họ sẽ có nhiều thời gian để tôi luyện và cống hiến cho thị trường âm nhạc nước nhà. Với sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cộng với cách quản lý hiện đại, linh hoạt, chúng ta có quyền hy vọng rằng, Việt Nam sẽ có nhóm nhạc đủ sức vươn xa trên thị trường âm nhạc khu vực và quốc tế trong tương lai gần.

Tường Phạm

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làn gió mát từ nhóm hát kiểu mới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT