DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực
Hải Yến - 14:19 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/7, tại BV Phổi Trung ương , lần đầu tiên hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực khu vực châu Á được tổ chức có sử dụng công nghệ thực tế ảo. Hội nghị là dịp để các chuyên gia hàng đầu châu lục từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Việt Nam …. chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho các phẫu thuật viên thuộc chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám  đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia phát biểu tại hội nghị

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới,  việc trao đổi, đào tạo  trong lĩnh vực y tế vẫn tiếp tục được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ngày 3/7, Hiệp hội phẫu thậu nội soi lồng ngực Châu Á Thái Bình Dương (ATEP) phối hợp với  Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức chương trình Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực châu Á. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám  đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia và PGS.TS Vũ Hữu Vĩnh - Chủ tịch Phân hội Lồng ngực Việt Nam, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, BV Chợ Rẫy chủ tọa tại đầu cầu Việt Nam.

Tại đây, các chuyên gia  phẫu thuật lồng ngực hàng đầu châu lục dã tiến hành  đào tạo nâng cao cho các bác sĩ, chuyên gia bao gồm: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại Châu Á.

Các bác sĩ, chuyên gia tại hội nghị

Gần 40 chuyên gia của Việt Nam  là các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực ở nhiều bệnh viện trên cả nước đã có cơ hội được cập nhật kiến thức, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi lồng ngực, đồng thời  trao đổi  chuyên môn  với các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực đến  từ nhiều nơi trên thế giới  với mục tiêu  nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại  lồng ngực khu vực các nước Châu Á Thái Bình Dương. Các học viên  được học hỏi về kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực bằng  hình ảnh thực tế ảo đã mang  lại cho người học một cảm nhận như mình đang chứng kiến  hoặc  đang trực  tiếp  phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám  đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia cho biết, thực tế bảo là một  công nghệ  hiện đại  của thế giới. Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là khó khăn nhất, vì  trường phẫu thuật rất hạn chế nhưng nó lại có nhiều ưu điểm như giúp người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít ảnh hưởng tới các tổ chức lành….  “Với công nghệ hiện đại  giúp  truyền tải kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta có thể rút ngắn được quá trình đào tạo  ra một bác sĩ, một chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh”, PGS Nhung nhấn mạnh.

Công nghệ thực tế ảo giúp rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ phẫu thuật lồng ngực

TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, chương trình đào tạo các bác sĩ phẫu thuật  lồng ngực này không chỉ giúp người học có một sự tương tác 2 chiều với các chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới, mà trong không gian ảo,  người học có cảm giác đang trong một ca mổ trực tiếp, giống như thật.

Đặc biệt tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sĩ tiến hành một ca mổ ung thư phổi  thực tế để các chuyên gia khắp nơi cùng  quan sát, trao đổi. Trong một thời gian ngắn, tất cả các kỹ thuật quan trọng được truyền tải ngay tới các học viên.

Chương trình đào tạo nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực khu vực các nước Châu Á Thái Bình Dương VATS là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. Thay vì những vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại những vết mổ rất nhỏ trên cơ thể bệnh nhân. VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: Giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn.

Hải Yến

Tin liên quan
Đào tạo bác sĩ, dược sĩ đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội
SKĐS - Khoa y, Khoa Dược, Khoa Răng - Hàm - Mặt, Khoa Điều dưỡng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội cần một lượng lớn đội ngũ bác sĩ, dược sĩ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Vì vậy, ngay từ khi Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có các khoa này, lượng sinh viên theo học rât đông.
Đào tạo bác sĩ gia đình ở Nghệ An
SKĐS - Chiều 1/11/2017, Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An và huyện Nam Đàn tổ chức khai mạc lớp đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại Trung tâm y tế huyện.
Quảng Ngãi, máy chẩn đoán hình ảnh đắp chiếu: Gấp rút đào tạo bác sĩ chuyên ngành
SKĐS - Như báo SK&ĐS đã phản ánh về tình trạng một số máy chẩn đoán hình ảnh ở các huyện Tây Trà và Trà Bổng của Quảng Ngãi phải đắp chiếu vì thiếu bác sĩ chuyên khoa.
Đào tạo bác sĩ của chúng ta đang ở đâu?
(SucKhoeDoiSong.vn) - Thực chất chúng ta cũng có đào tạo sau đại học và hầu hết các bác sĩ muốn làm được việc tự họ phải tìm cách đi học để hoàn chỉnh kiến thức và kể cả bằng cấp..
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm