DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên tiếp nhận 2 cặp anh em ruột bị viêm màng não
14:25 04/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 3/7, lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 4 bệnh nhân bị viêm màng não vào điều trị là 2 cặp anh em ruột.

Sáng ngày 4/7, BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày 3/7, Khoa đã tiếp nhận 4 bệnh nhân bị viêm màng não vào điều trị. Điều đặc biệt đáng lưu ý là, 4 bệnh nhân được chia làm 2 cặp anh em ruột, cùng chung sống trong một gia đình. Theo BS. Khanh, cần phải rất quan tâm đến vấn đề này, bởi đây là lần đầu tiên Bệnh viện tiếp nhận 2 cặp anh em ruột bị viêm màng não.

Bác sĩ BV Nhi đồng 1 đang khám cho hai bệnh nhi bị viêm màng não là anh em ruột.

Bác sĩ BV Nhi đồng 1 đang khám cho hai bệnh nhi bị viêm màng não là anh em ruột.

BS. Trương Hữu Khanh giải thích rõ hơn, thường thì các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như sởi, tay - chân - miệng, thủy đậu... trẻ trong cùng một gia đình mới dễ bị lây nhiễm với nhau. Riêng đối với bệnh viêm màng não, tuy có khá nhiều đường lây nhiễm như: hô hấp (do siêu vi), qua đường tiêu hóa, qua muỗi đốt... nhưng cơ chế viêm màng não muốn lây cho nhau phải trên cơ địa rất đặc biệt, chứ không phải dễ lây nhiễm như các bệnh kia . Viêm màng não phức tạp hơn, rất ít khi lây trong gia đình, ngoại trừ viêm màng não do lây qua đường tiêu hóa như trường hợp có 2 anh em ruột bị viêm màng não do ăn ốc “ma”(ốc sên nhiễm sán) đã từng nhập viện điều trị trước đây.

Một trong 2 cặp bệnh nhi bị viêm màng não nhập viện Nhi đồng 1 là bé V.T.T (7 tuổi) và V.T.N (5 tuổi) quê ở Tiền Giang. Các bé đã bị sốt, nôn ói cách đây hơn 1 tuần, đã điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Gia đình đã cho 2 bé nhập viện Nhi đồng 1, được các bác sĩ chuẩn đoán viêm màng não.

Cặp anh em khác cũng mắc bệnh là N.V.H, 3 tuổi và N.V.P, 5 tuổi ở An Giang. Theo gia đình cặp bệnh nhi, sau 2 ngày cho 2 bé điều trị trong bệnh viện mà tình trạng sốt cao, nôn ói…vẫn không thuyên giảm nên đã đưa bé lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Cũng theo gia đình này, sở dĩ ngay từ ngày thứ 2 đã đưa con nhập viện Nhi đồng 1 vì từ kinh nghiệm từ người anh trai của 2 cháu bé này, cách đây 3 năm cũng đã mắc viêm màng não. Và cũng đã nhập viện Nhi đồng 1 để điều trị.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 4 cháu bé đều đã được cải thiện. Các bệnh nhân đều đã tỉnh táo, giảm sốt.... Theo các bác sĩ, tuy đã xác định là viêm màng não nhưng để cụ thể hơn, hiện các mẫu xét nghiệm của 4 cháu đã được chuyển sang Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra.

Nguyễn Huyền

 

 

Tin liên quan
Viêm màng não do “giun lươn”
Bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do giống Angiostrongylus gây nên. Giống giun này gồm trên 20 loài, ký sinh chủ yếu ở chuột, trong đó có 2 loài gây bệnh ở người.
Viêm mê nhĩ có thể gây biến chứng viêm màng não
Viêm mê nhĩ là một cấp cứu trong chuyên ngành tai mũi họng nhưng tỷ lệ không cao, chỉ khoảng 0,05% các trường hợp cấp cứu.
Zona tai có thể gây viêm màng não
Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho một số virut phát triển và gây bệnh cho con người, trong đó có virut ái thần kinh zona.
Ai dễ bị viêm màng não do phế cầu?
Tôi nghe nói có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm màng não, trong đó có phế cầu vừa gây bệnh viêm phổi vừa có thể gây viêm màng não. Xin hỏi bác sĩ, ai dễ bị viêm màng não do phế cầu?
Điều trị viêm màng não mủ như thế nào?
Cháu tôi mới được 6 tháng tuổi, bị sốt cao, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm màng não mủ. Cháu đã được điều trị tại bệnh viện nửa tháng và hiện nay đã hết sốt nhưng vẫn phải tiêm thuốc. Xin hỏi bệnh này có biến chứng không và hãy giúp tôi hiểu rõ hơn về các loại thuốc điều trị bệnh? Tôi xin cảm ơn!
Viêm màng não do ký sinh trùng
Có nhiều nguyên nhân gây viêm màng não, thường gặp do vi khuẩn, virut, vi nấm và ký sinh trùng. Tùy nguyên nhân và đường lây mà có biểu hiện lâm sàng khác nhau.
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm màng não
SKĐS - Sốt, đau đầu, nôn,… là những triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, sốt virut,… nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.
Phân biệt viêm não và viêm màng não
SKĐS - Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì bị viêm não và viêm màng não. Xin bác sĩ tư vấn giúp, hai bệnh nói trên có triệu chứng khác nhau thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm