DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên thay van tim qua nội soi không cần mở lồng ngực
07:35 15/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các phẫu thuật viên người Pháp lần đầu tiên đã tiến hành một phương pháp thay van tim toàn bộ thông qua phẫu thuật mà không cần mở ngực bệnh nhân. Kỹ thuật này cho phép cải thiện đáng kể khả năng hồi phục sau mổ của bệnh nhân.

Các phẫu thuật viên người Pháp lần đầu tiên đã tiến hành một phương pháp thay van tim toàn bộ thông qua phẫu thuật mà không cần mở ngực bệnh nhân. Kỹ thuật này cho phép cải thiện đáng kể khả năng hồi phục sau mổ của bệnh nhân.

Đây là phương pháp được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới, với ưu điểm thời gian mổ rút ngắn và ít chảy máu hơn. Các bác sĩ thuộc trung tâm viện trường Saint-Etienne đã tiến hành thay toàn bộ van động mạch chủ cho bệnh nhân mà không phải rạch mở thành ngực. Van động mạch chủ là một bộ phận của quả tim giúp cho máu chảy một chiều từ tâm thất trái đi nuôi cơ thể. Để thay van động mạch chủ, từ trước đến nay cần phải mở lồng ngực thông qua việc cưa xương ức với độ dài hàng chục centimet để bác sĩ có thể tiến hành trong điều kiện nhìn rõ lá van.

“Kỹ thuật mới này được thực hiện thông qua nội soi, chỉ có một ống được luồn qua da vào lồng ngực bệnh nhân. Một số lỗ nhỏ kích thước vài mm trên thành ngực được tạo ra để đưa các dụng cụ phẫu thuật, van động mạch chủ mới, bác sĩ cũng thao tác qua ống nội soi phát quang” - Bác sĩ Marco Vola, người tiến hành phẫu thuật cho biết.

Cùng ngày, có 5 bệnh nhân đã được tiến hành thay van qua nội soi như thế này, với triển vọng tốt: ít xâm lấn, tránh được sẹo ngực lớn, thời gian phẫu thuật ngắn, ít đau sau mổ và thời gian nằm viện ngắn. Trước mắt, kỹ thuật này cho thấy có thể thực hiện được trên những bệnh nhân chọn lọc từng trường hợp, đòi hỏi kíp nhân viên y tế được đào tạo (phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, bác sĩ tim mạch).

Những năm gần đây có nhiều kỹ thuật mới tương tự đã được tiến hành. Trong đó có kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da bằng ống thông qua động mạch đùi. Nhưng ở kỹ thuật can thiệp thay van qua da này, “chiếc van động mạch chủ bệnh lý không được thay thế hoàn toàn, mà chiếc van nhân tạo sẽ được đặt đè lên chiếc van bệnh lý đó, điều này có thể gây hiện tượng hở van sau này” - Bác sĩ Vola cho biết thêm phẫu thuật nội soi thay van tim sẽ được nhân rộng thực hiện cho số lượng lớn bệnh nhân trong tương lai gần.

TS.BS Hoàng Bùi Hải

Bộ môn Hồi sức Cấp cứu - Đại học Y Hà Nội

Theo: metronews.fr

 

Tin liên quan
Chăm sóc bệnh nhân thay van tim
(SucKhoeDoiSong.vn) - Hiện nay, số người bệnh phải thay van tim cơ học ngày càng tăng, đa số do tổn thương sau thấp tim.
Phòng bệnh van hai lá do thấp tim
Bệnh van hai lá là bệnh van tim phổ biến tại Việt Nam, đa số nguyên nhân do thấp tim. Đây là bệnh khá điển hình ở các nước nghèo, đang phát triển mà khởi đầu là các bệnh nhiễm khuẩn vùng mũi họng và đường hô hấp do một loại vi khuẩn có tên: liên cầu khuẩn tan huyết ß nhóm A (streptococcus A).
Lần đầu tiên thai phụ thay van tim vượt cạn thành công
Quan điểm “Phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên sinh con” đã trở nên quá lạc hậu và xa rời với quan điểm điều trị của tim mạch hiện đại; hơn thế nữa, tập thể các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) E Trung ương đã làm nên “điều kỳ diệu”
Bệnh viện 19/8: Thực hiện thay van tim nhân tạo thành công
Chị Hoàng Thị L., 45 tuổi, quê ở xã Vân Phúc - Phúc Thọ - Hà Nội luôn trong tình trạng khó thở, người mệt mỏi. Chị nhập viện tại Bệnh viện 19/8. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, chị được chẩn đoán bị vôi hoá van tim và được chỉ định thay van tim nhân tạo vào ngày 26/5/2012.
Chinh phục kỹ thuật thay van tim qua da
Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dưới sự hỗ trợ của GS. Horst Sievert – Giám đốc Trung tâm Tim mạch Frankfurt (Đức) đã thực hiện thành công ca thay van động mạch chủ qua da.
Nguyên nhân gây hở van tim
Tim có 4 bộ van: van 2 lá (xen nhĩ - thất trái), van 3 lá (van nhĩ - thất phải), van động mạch chủ và van động mạch phổi.
Lần đầu tiên bít lỗ rò van 2 lá nhân tạo bằng tim mạch can thiệp
Với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm, ngày 31/5/2011, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã bít thành công lỗ rò van hai lá nhân tạo bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp có sự hỗ trợ của gây mê hồi sức và siêu âm tim qua thực quản.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm