Lần đầu tiên thành lập đơn vị cấp cứu niệu đạo tại BV Bình Dân

Suckhoedoisong.vn - Trung bình mỗi năm BV Bình Dân tiếp nhận điều trị phẫu thuật cho 250 trường hợp bị chấn thương niệu đạo hoặc hẹp niệu đạo, trong đó khoảng hơn 70% can thiệp ban đầu chưa đúng hoặc chậm. Điều đó dẫn đến hẹp niệu đạo trở thành một bệnh lý thường gặp trong hoàn cảnh nước ta

Nhằm hỗ trợ người bệnh dập vỡ niệu đạo do chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động được các bác sĩ chuyên khoa sâu niệu đạo hướng dẫn ngay từ sớm, xử trí cấp cứu nhanh chóng và chuẩn xác; BV Bình Dân thành lập “Đơn vị Cấp cứu niệu đạo” vào ngày 26/4/2018.

Theo TS. BS. Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân, đơn vị này có chức năng tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7. Trong dịp này, bệnh viện cũng công bố số điện thoại đường dây nóng cấp cứu niệu đạo 0962 021 771.


TS. BS. Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân trao quyết định thành lập đơn vị cấp cứu niệu đạo

 

Đường dây nóng do các bác sĩ niệu đạo phụ trách sẽ tiếp nhận cuộc gọi, hướng dẫn và trả lời thắc mắc cho người bệnh. Sự ra đời của đơn vị sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi phân loại người bệnh, từ đó phát hiện và can thiệp sớm, tăng tính kịp thời và hiệu quả trong điều trị đúng đắn từ đầu, giảm và hạn chế biến chứng về sau nhằm tạo thuận lợi và tăng tỷ lệ thành công cho điều trị sửa chữa sau này.

Tổn thương niệu đạo có thể làm đứt niệu đạo gây bí tiểu, chít hẹp niệu đạo về sau gây bí tiểu hoặc tiểu khó; diễn tiến nhiễm trùng niệu, nhiễm trùng lan rộng vùng đáy chậu; gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tiết niệu về sau.

 

Nếu không được xử trí và can thiệp đúng cách ngay từ ban đầu, hẹp niệu đạo sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị sau này

 

Nếu không được xử trí và can thiệp đúng cách ngay từ ban đầu, hẹp niệu đạo sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị sau này; nguy cơ hẹp niệu đạo tái phát tăng, nguy cơ nhiễm trùng niệu tăng, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, lao động, sinh hoạt, tâm lý và sinh sản của người bệnh. Phần lớn do tai nạn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là ở nam giới với nghề nghiệp lao động chân tay, điều khiển xe cơ giới, xuồng ghe…

ThS. BS. Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo (BV Bình Dân), khuyến cáo, nếu không may gặp tai nạn chấn thương vùng hội âm kèm theo các triệu chứng như: bí tiểu, đau đớn vùng tầng sinh môn, chảy máu hoặc bầm tím từ cơ quan sinh dục... người bệnh có thể liên lạc nhanh chóng qua số điện thoại đường dây nóng 0962 021 771 để được hướng dẫn và đến BV Bình Dân để được cấp cứu và điều trị.

Việc điều trị các bệnh lý niệu đạo đòi hỏi các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bệnh viện cần có các phương tiện máy móc chuyên sâu về niệu khoa. Với hẹp niệu đạo, nếu chậm trễ hoặc can thiệp niệu đạo nhiều lần thất bại thì khả năng phẫu thuật tạo hình niệu đạo về sau sẽ khó khăn hơn và tỉ lệ thành công giảm vì các mô xơ hình thành gây khó khăn cho phẫu thuật và hồi phục.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT