Lần đầu tiên phẫu thuật thay van tim vào vị trí mới

Suckhoedoisong.vn - Sau 3 lần thay van tim nhân tạo trước đó, bệnh nhân bất ngờ phải nhập viện cấp cứu do phù phổi cấp trên nền bệnh lý phức tạp, van tim bong ra khỏi cuống tim. Các bác sĩ tim mạch BV Bạch Mai đã nhanh chóng tìm một vị trí mới ở mỏm tim tạo một đường thông mới sang động mạch chủ.

Ca phẫu thuật kéo dài 13 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp, tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Đây cũng là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam triển khai loại phẫu thuật này.

Ngày 20/11, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị  phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sau hơn 1 tháng được thay van tim vào vị trí mới, bệnh nhân Nguyễn Thế Đức, 25 tuổi (quê ở Mê Linh, Hà Nội) đã khoẻ mạnh xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân này đã trải qua 3 lần phẫu thuật  thay van tim nhân tạo. Lần đầu tiên vào năm 2008 do van tim của bệnh nhân bị tổn thương quá nhiều không thể sửa chữa được. Bệnh nhân bị hội chứng tự miễn hiếm gặp nên chỉ một thời gian ngắn van tim mới tự bong khỏi vị trí phẫu thuật khiến bệnh nhân lại phải trải qua các cuộc đại phẫu thuật thay van mới để duy trì cuộc sống.

Bệnh nhân Đức đã khoẻ mạnh ra viện sau khi được các bác sĩ tạo ống thông mới từ mỏm tim sang động mạch chủ.

Bệnh nhân Đức đã khoẻ mạnh ra viện sau khi được các bác sĩ tạo ống thông mới từ mỏm tim sang động mạch chủ.

Tuy nhiên trong lần nhập viện cấp cứu mới đây do đau ngực, khó thở, phù phổi cấp trên nền bệnh lý phức tạp, van tim của bệnh nhân lại tiếp tục bong ra khỏi cuống tim. Sau khi cân nhắc, tìm các phương án các bác sĩ đã khâu liền vị trí gốc động mạch chủ cũ ở cuống tim, tìm một vị trí mới ở mỏm tim tạo một đường thông mới sang động mạch chủ.

BS. Hùng cho biết, với trường hợp thương tổn phức tạp ở phần gốc động mạch chủ như trường hợp bệnh nhân Đức nếu thay van tim ở vị trí thông thường, van tim sẽ bong trở lại sau một thời gian điều trị khiến bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

“Kỹ thuật này có thể giải quyết được tình huống bong van tim như bệnh nhân đã gặp sau các lần phẫu thuật trước đây. Điều đáng nói là sau chưa đầy 1 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số về chức năng gan, thận gần như trở lại bình thường. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định”- BS. Hùng vui mừng cho hay.

BS. Dương Đức Hùng kiểm tra phim chụp của bệnh nhân Đức.

BS. Dương Đức Hùng kiểm tra phim chụp của bệnh nhân Đức.

Cũng theo bác sĩ Hùng, trên thế giới đã có một vài quốc gia có báo cáo các trường hợp phẫu thuật tương tự, nhưng ở Việt Nam là cơ sở y tế đầu tiên triển khai loại phẫu thuật này. Cho đến nay đã có ba bệnh nhân được tạo ống thông mới từ mỏm tim sang động mạch chủ, cả ba bệnh nhân đều hồi phục sau mổ nhanh và chưa gặp biến chứng sau mổ.

BS. Hùng cũng lưu ý, kỹ thuậy này chỉ dùng cho những trường hợp thương tổn nặng nề cần thay van tim nhưng không thể áp dũng các kỹ thuật thay van tim thông thường.

D.Hải

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT