BVĐK tỉnh Kon Tum:

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công khối u phức tạp nặng hơn 10kg

Được sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên các bác sĩ BVĐK tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân 72 tuổi, người dân tộc Ba Na bị bệnh lý u thần kinh phức tạp 13 năm.

Được sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên các bác sĩ BVĐK tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân 72 tuổi, người dân tộc Ba Na bị bệnh lý u thần kinh phức tạp 13 năm.

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công khối u phức tạp nặng hơn 10kg 1
 Khối u trước khi phẫu thuật.
Ngày 20/11, BSCK2. Võ Văn Thanh, Giám đốc BVĐK tỉnh Kon Tum cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật là Y Tỏ, 72 tuổi, ở làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum. Bà Y Tỏ bị bệnh lý u thần kinh hố nách đã 13 năm nay, khối u của bệnh nhân nằm phía trước và phía sau bờ vai phải chèn cánh tay, do vậy 13 năm qua, cánh tay bên phải của bà Y Tỏ luôn ở trong trạng thái dang ra không gập lại được. Mặc dù thời gian qua, các bác sĩ BVĐK Kon Tum đã thực hiện phẫu thuật, bóc tách nhiều trường hợp bệnh nhân có khối u, nhưng chưa thực hiện phẫu thuật khối u có kích thước lớn, phức tạp như vậy. Tuy nhiên, trước sự tin tưởng của người bệnh và gia đình, Ban Giám đốc BV đã quyết định tập hợp toàn bộ các bác sĩ của các chuyên khoa mạch máu, chấn thương chỉnh hình, lồng ngực... để cùng hội chẩn và gửi hình ảnh, hồ sơ bệnh án về BV ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh xin hỗ trợ về chuyên môn. Sau khi xem xét bệnh án và hình ảnh khối u, Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã cử 3 bác sĩ về BVĐK tỉnh Kon Tum để cùng các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ngày 19/11, bệnh nhân Y Tỏ được phẫu thuật, ca mổ diễn ra 3 giờ đồng hồ và bóc tách được khối u nặng hơn 10kg. Hiện tại sau mổ một ngày, bệnh nhân đã hồi phục rất nhanh, tự ăn uống được. Trao đổi với phóng viên, BS. Võ Văn Thanh cho biết, bệnh nhân có khối u lớn làm thay đổi cấu trúc giải phẫu mạch máu và thần kinh vùng nách phải, do vậy khi bóc tách khối u nếu kỹ thuật viên không có kinh nghiệm thì rất dễ làm tổn thương đến hệ thần kinh mạch máu... Qua ca phẫu thuật này, đặc biệt là có sự trợ giúp về chuyên môn của BV tuyến trên các bác sĩ BVĐK tuyến tỉnh đã tự tin hơn nhiều, đặc biệt được các bác sĩ “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn một số kỹ năng như công tác tổ chức, chuẩn bị, đánh giá tình trạng bệnh, gây mê hồi sức... Điều này không những giúp nâng cao tay nghề cho các bác sĩ địa phương mà đem lại niềm tin cho người bệnh đối với BV tuyến dưới, giúp giảm tải cho BV tuyến trên.        

   Tuệ Khanh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT