DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng qua đường âm đạo
22:37 12/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - các phẫu thuật của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế do PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Trưởng khoa, PGĐ Bệnh viện và PGS.TS. Phạm Anh Vũ cùng các cộng sự đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường âm đạo cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi

Tiếp nối sự thành công lớn về phẫu thuật nội soi cắt đại tràng và trực tràng qua đường hậu môn cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu tháng 12/2013, mới đây (7/1/2014), các phẫu thuật của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế do PGS.TS. Phạm Như Hiệp - Trưởng khoa, PGĐ Bệnh viện và PGS.TS. Phạm Anh Vũ cùng các cộng sự đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường âm đạo cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi (Thừa Thiên Huế) bị ung thư đại tràng sigma giai đoạn 2.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật nội soi.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ. Mặc dù được đánh giá là ca phẫu thuật thực sự khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hiện, nhưng với một êkip phẫu thuật viên kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi, cùng với rất nhiều cải tiến và sáng tạo về kỹ thuật nội soi qua âm đạo nên ca phẫu thuật đã thành công. Được biết, sau mổ 48 giờ, bệnh nhân đã bình phục tốt.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết: “Qua xác định trên tất cả y văn trong nước và trên thế giới, có thể nói, đây là trường hợp đầu tiên phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua ngả âm đạo cắt ung thư đại tràng được thực hiện thành công, đánh dấu một bước tiến mới của phẫu thuật nội soi, không những chỉ tại Việt Nam mà cả trên phạm vi toàn thế giới”.

Cũng theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp, đây là kết quả của đề tài cấp Nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng Phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng của Chương trình KC10, giao cho êkíp phẫu thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện, đã thành công đúng như dự kiến.

Tin, ảnh: Duy Hải

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm