DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên, Nhật Bản ráp nối tàu vũ trụ thành công
14:00 30/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tàu tiếp liệu không gian HTV5 (Kounotori 5) của Nhật Bản rạng sáng 25/8/2015 (theo giờ Tokyo) đã kết nối thành công vào trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu tiếp liệu không gian HTV5 (Kounotori 5) của Nhật Bản rạng sáng 25/8/2015 (theo giờ Tokyo) đã kết nối thành công vào trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là lần đầu tiên một êkíp toàn người Nhật Bản tiến hành việc ráp nối tàu vũ trụ. Cơ quan thám hiểm vũ trụ Jaxa của Nhật Bản khi loan báo tin trên cho biết, nhiệm vụ phức tạp này do phi hành gia Nhật Bản Kimiya Yui thực hiện. Nhờ một cánh tay robot, tàu tiếp liệu HTV5 được mắc cố định vào trạm vũ trụ ISS và đưa các vật liệu mang theo vào bên trong.

Một người Nhật khác, Koichi Wakata giám sát các hoạt động từ Trung tâm Kiểm soát không gian NASA của Mỹ. ông Naoki Okumura - Chủ tịch Jaxa tuyên bố: “Tôi tự hào là chúng tôi có thể tiếp tế đầy đủ cho ISS nhờ năng lực của robot, công nghệ và phi hành gia Nhật Bản”.

Tàu Kounotori 5 đã được phóng vào vũ trụ ngày 19/8 bằng tên lửa Nhật H-2B từ căn cứ Tanegashima. Tàu tiếp liệu này mang theo 5,5 tấn trang thiết bị và thực phẩm cho các nhà khoa học đang làm việc trong trạm ISS: một êkíp xử lý nước của NASA và một bộ phận thí nghiệm hiệu quả lão hóa trên chuột. Tàu tiếp liệu vũ trụ Kounotori 5 sẽ gắn chặt với ISS trong 45 ngày.

MN (Theo CNN)

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm