Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế:

Lần đầu tiên ghép giác mạc từ người hiến tặng thành công

Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời trước đó vào chiều 8/7.

Trung tâm Mắt - BVTW Huế từng ghép giác mạc nhưng đa số đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên BVTW Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng là ông Nguyễn Viết B., sinh năm 1936, tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Sau hàng giờ thăm khám và hội chẩn, tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó. Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu L, 65 tuổi, là một cán bộ lão thành cách mạng, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương. Sẹo giác mạc làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Lần đầu tiên ghép giác mạc từ người hiến tặng thành côngGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế và TS.BS. Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW đang thăm khám cho bệnh nhân được ghép giác mạc.

Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H., 38 tuổi, bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ. Bệnh nhân từng đi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng.

Chiều 8/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS. Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngày 9/7, dưới sự chứng kiến của đội ngũ ê kíp y, bác sĩ cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, 2 bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi tìm lại được một phần ánh sáng. Mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Tin, ảnh: Minh Phái

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT