DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên có thể phát hiện cùng lúc 23 kháng thể tự miễn nhờ kỹ thuật mới này
Dương Hải - 08:29 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu như trước đây chỉ phát hiện được 1 kháng thể tự miễn trong 1 lần xét nghiệm, thì hiện nay với kỹ thuật mới lần đầu tiên được áp dụng tại BV Da liễu Trung ương có thể phát hiện ra cùng một lúc 23 kháng thể tự miễn, giúp giảm chi phí cho người bệnh; đồng thời quản lý, chẩn đoán và theo dõi người bệnh tốt hơn.

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, chẩn đoán bệnh lý tự miễn và dị ứng bằng kỹ thuật mới này đã được áp dụng tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật được triển khai tại Việt Nam trước thực trạng số lượng người mắc bệnh lý tự miễn, dị ứng có xu hướng tăng lên, đặc biệt những người mắc tự miễn về da, hay tự miễn liên quan hệ thống.

Các bệnh tự miễn chia ra nhóm các bệnh tổ chức liên kết tự miễn như: bệnh xơ cứng bì hệ thống, lupus ban đỏ hệ thống, viêm bì cơ,… và nhóm bệnh tự miễn liên quan các cơ quan như: bệnh bọng nước, ly thượng bì bọng nước mắc phải liên quan màng bề mặt, bệnh tự miễn da…

Hiện, Bệnh viện Da liễu Trung ương đang có các phòng khám chuyên đề các bệnh lý liên quan đến bệnh lý tự miễn và quản lý khoảng 1.000 bệnh nhân mắc các bệnh lý tổ chức liên kết tự miễn. Do đó, việc quản lý kèm theo chẩn đoán bệnh rất cần thiết.

Nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng tại BV Da liễu Trung ương nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

 

Theo PGS Doanh, nếu như trước đây, một số kỹ thuật có thể phát hiện ra được 1-2 kháng thể tự cơ thể chống lại bản thân mình thì nay với kỹ thuật mới này, có thể phát hiện được 23 tự kháng thể khác nhau trong bệnh lý tự miễn liên quan tổ chức có thể phát hiện một lúc. Chính vì thế có thể đánh giá tình trạng, mức độ tự miễn của bệnh một cách đầy đủ nhất.

Về chi phí xét nghiệm, chuyên gia da liễu cho hay: 1 xét nghiệm 1 kháng thể tự miễn cho 1 bệnh thông thường có giá khoảng 200.000-300.000 đồng. Nếu làm 23 kháng thể thì chi phí khi nhân lên rất đắt (khoảng 4,4 triệu – 6,9 triệu), thời gian chờ đợi rất lâu. Với kỹ thuật mới, một lần xét nghiệm ra 23, thậm chí 30 kháng thể khác nhau chỉ mất 1 triệu đồng, rất tiết kiệm về chi phí lẫn thời gian chờ kết quả.

Do mới được áp dụng kỹ thuật này trong việc chẩn đoán theo dõi bệnh lý tự miễn, dị ứng nên xét nghiệm này chưa được đưa vào danh mục BHYT chi trả. Bệnh viện đang lập kế hoạch để tiến tới đề nghị đưa xét nghiệm này vào danh mục BHYT chi trả cho người bệnh.

Dương Hải

Tin liên quan
Bệnh tự miễn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh
SKĐS - Bệnh tự miễn có thể gây ra nhiều triệu chứng như đau đớn, mệt mỏi, yếu cơ, đau bụng, sưng khớp, tổn thương da…
Viêm da mạn tính và các bệnh tự miễn mới nổi trở thành mối lo ngại lớn
SKĐS - PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam cho biết, nếu như trước đây chúng ta hay quan tâm đến các bệnh lý nhiễm trùng về da thì nay, các bệnh lý viêm da mạn tính và các bệnh tự miễn là bệnh mới nổi.
Những “thủ phạm” gây nên bệnh tự miễn
SKĐS - Nếu bạn nghĩ rằng bệnh tự miễn (autoimmune disease) là một chứng bệnh gì đó thật mơ hồ và nếu có chắc cũng không đến lượt ta: đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm