Lần đầu tiên bỏ phiếu thay đổi kilogram trong 1 thế kỷ qua

Suckhoedoisong.vn - Kilogram (kg) là đơn vị đo lường quan trọng nhất và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Quả cân sử dụng tại gian bếp ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, định nghĩa về kilo bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Vào ngày 16/11/2018, các nhà khoa học về đo lường từ 60 quốc gia sẽ tụ họp để chứng kiến cuộc bỏ phiếu tái định nghĩa lại của Hệ thống Đơn vị Quốc tế (SI), thay đổi định nghĩa về kilogram và các đơn vị đo lường khác.

 

thay đổi định nghĩa kilogram

 

Trong vòng hơn 1 thế kỷ qua, kilogram được định nghĩa là cân nặng của một hình trụ platinum-iridium tại Cơ quan cân nặng và đo lường quốc tế ở Sèvres, Pháp. Đề xuất thay đổi chút xíu nhưng quan trọng là định nghĩa kilogram theo hằng số Planck, một con số mô tả kích cỡ của chùm năng lượng, thay vì một khối kim loại.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại Hội nghị toàn thể về cân nặng và đo lường (CGPM) ở Palais des Còngres, Cung điện Versailles, Paris, Pháp.

Định nghĩa mới này liên quan tới cơ chế cân bằng Kibble, sử dụng hằng số để đo khối lượng của một vật thể bằng cách sử dụng lực điện từ với độ chính xác cao. Cách này sẽ cho sai số thấp hơn so với định nghĩa cũ.

H. Trà

(theo Euro News)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com