Lần đầu tiên Anh sử dụng tên lửa "Ngón tay thần chết" tấn công IS

Suckhoedoisong.vn -Lần đầu tiên Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng loại tên lửa siêu hiện đại đa năng này tấn công các mục tiêu khủng bố IS ở Syria.

Anh dự kiến đưa tên lửa Brimstone phục vụ quân đội từ năm 2018, nhưng vào ngày 10-1,  lần đầu tiên Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng loại tên lửa siêu hiện đại đa năng này tấn công các mục tiêu khủng bố IS ở Syria.

Để góp phần vào chiến dịch của lực lượng liên quân chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), không quân Hoàng gia Anh đã không kích các mục tiêu khủng bố bằng tên lửa Brimstone gần Raqqa ở Syria và Iraq.

Brimstone có thể tấn công mục tiêu mặt đất hoặc trên không, nó có thể được bắn từ dàn phóng cố định hoặc di động. Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng của tên lửa cũng cho phép nó có thể tích hợp vào nhiều loại trực thăng cũng như máy bay phản lực cánh cố định gồm L-159, Hawk và F/A-18. Brimstone hiện đang được trang bị cho các phi đội Không quân Hoàng gia Anh gồm Harrier GR7, GR9, Tornado GR4, GR4A, Eurofighter Typhoon và sẽ thay thế bom chùm RBL 755. Mỗi quả tên lửa có trị giá 100.000 bảng Anh.

Sau khi rời khỏi dàn phóng, động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn sẽ tăng tốc tên lửa đến tốc độ siêu thanh. Động cơ này có thời gian đốt cháy ngắn và lượng khói thải ít, nên mức bức xạ hồng ngoại và tầm nhìn thấp giảm thiểu rủi ro bị thiết bị cảm biến của kẻ thù phát hiện.

Tên lửa Brimstone- “ngón tay thần chết” của Không quân Hoàng gia Anh

Brimstone được trang bị hệ thống radar tìm mục tiêu bằng bước sóng chỉ vài mm, hoạt động ở tần sóng 94GHz, cho phép nó có khả năng hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày hay đêm, thậm chí môi trường khói, bụi và sa mạc. Hệ thống cũng cho phép tên lửa tránh đòn tác chiến điện tử, giúp nó tấn công sâu hơn vào mục tiêu kẻ thù.

Ngày 10/1, Anh đã tấn công một giếng dầu ở Omar bị IS chiếm giữ trái phép bằng 2 máy bay chiến đấu Tornados và một máy bay không người lái Reaper được trang bị tên lửa Brimstone, Hellfire để phá hủy đoàn xe cẩu được IS mua để sửa chữa thiết bị quân sự bị hỏng hóc. Ngoài ra, các máy chiến đấu cũng thực hiện 4 vụ không kích chống IS trong ngày 10/1 nhờ sử dụng vũ khí điều hướng bằng radar.

Trong trận oanh kích này không quân Hoàng gia Anh đã bỏ bom một đoàn xe chở vũ khí, 2 căn cứ  bao gồm một trung tâm chỉ huy và tác chiến và một đường hầm của IS ở Raqqa. Bộ Quốc phòng Anh đã công bố chi tiết các vụ không kích ở Iraq trong tuần qua. Anh bắt đầu tấn công các tổ chức khủng bố ở Syria và Iraq bắt đầu từ ngày 3/12/2015 sau một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện.

 

 Phạm Trúc Quỳnh (theo The Sun)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT