Lần đầu nghe nhạc Hồng Thanh Quang

Suckhoedoisong.vn - Ca khúc "Lạc tới dòng sông", nhạc và lời : Hồng Thanh Quang, Tấn Minh hát trong Đêm thơ nhạc "Còn điều chi em mải miết đi tìm" là một bất ngờ với người yêu thơ anh.

Ca khúc nghe lần đầu đã “vào”, chưa rõ nhờ giọng ca da diết điêu luyện của Tấn Minh hay là nhà thơ Hồng Thanh Quang- trong vai nhạc sĩ cũng … đường được. Hay là cả hai ? Điều này thì chúng ta sẽ chờ thời gian trả lời. Thi sĩ cho biết anh phổ nhạc cho thơ chủ yếu bằng cảm xúc chứ cũng chưa học nhạc lý một cách bài bản.

Tấn Minh hát "Lạc tới dòng sông", nhạc và lời : Hồng Thanh Quang

Còn điều chi em mải miết đi tìm là chương trình thơ nhạc lần thứ tư của nhà thơ Hồng Thanh Quang, vừa tổ chức tối qua 6/3/2017 tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội. Anh có lẽ đang lập kỷ lục là nhà thơ có nhiều đêm trình diễn thơ nhất nước. Người làm thơ nào chắc cũng yêu thơ, muốn thơ mình được cất lên từ các diễn đàn. Nhưng phải đủ lực và đủ cả hưng phấn thì mới có thể thỉnh thoảng lại tổ chức một đêm thơ sang trọng, nơi mà Thơ được cất cánh bay lên trong thánh đường sân khấu.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang đọc 5 bài thơ Lối ta đi, Có những ngày tôi nhớ em vô cớ, Khúc ca, Hy vọng cuối, Tình khúc mở đầu cho đêm thơ nhạc

Khương Cường và nhóm Xẩm Hà thành với Bậu còn nhớ tới ta không

Tôi nghĩ nhà thơ Hồng Thanh Quang hẳn là hạnh phúc lắm, khi đêm qua các nghệ sĩ đều hoàn thành trọn vẹn phần diễn của mình và khán phòng Nhà hát Lớn gần như kín chỗ, khán giả ở lại đến phút cuối cùng. Anh chia sẻ ngay cảm xúc đó trên sân khấu : Đứng trong cánh gà, đôi lúc tôi chảy nước mắt khi nghe các nghệ sĩ trình diễn thơ tôi. Thơ mình chính là đời mình mà. Thơ hay dĩ nhiên tìm được sự đồng cảm. Thơ Hồng Thanh Quang người ta đem đi … tán gái cũng nhiều. Nhưng chịu ngồi lại cùng thơ trong vài giờ đồng hồ- và hơn thế nữa ngồi với tâm trạng thưởng thức, đắm chìm -  thì phải là những tâm hồn đủ trải đời, đủ đa đoan và chắc là đủ sâu sắc. Phụ nữ đọc thơ anh, người đa đoan sẽ lâng lâng như được bổ sung liều thuốc an thần. Kẻ đời bằng phẳng sẽ nhìn ra cái sự may mắn, hơn chị hơn em của mình. Tôi nghĩ số lượng độc giả nữ yêu thơ Hồng Thanh Quang chắc là đông vượt trội hơn nam giới. Cho dù chắc chắn đàn ông sẽ tìm thấy trong thơ anh rất nhiều tâm sự của chính mình, những điều mà hầu như ai cũng cảm nhận được nhưng viết ra thành lời, thì chỉ có thể là nhà thơ. Và chắc cũng chỉ nhà thơ mới tìm ra mối liên hệ công hưởng tương hỗ đàn bà- đàn ông độc đáo,  khi chia sẻ ở ngay phần đầu của đêm Còn điều chi em mải miết đi tìm : Cá nhân tôi nghĩ rằng, không có một ngày lễ nào lại vì đàn ông như ngày Quốc tế Phụ nữ , 8-3. Bởi đây là dịp đàn ông có cơ hội được bày tỏ tình yêu, sự quan tâm của mình đối với người phụ nữ và được làm những việc để phụ nữ trở nên hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn. Và khi phụ nữ hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn thì họ sẽ có nhiều cảm hứng để làm cho đàn ông trở nên hạnh phúc.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa & nhóm Xẩm Hà Thành trình diễn bài thơ "Anh nào muốn nhớ em đâu" của nhà thơ Hồng Thanh Quang

Hồng Thanh Quang nói rằng thơ anh đọc được, hát được, ngâm được. Khúc mùa thu , Mẹ, Romance (Nhạc sĩ Phú Quang), Từ giọng hát em (Nhạc sĩ Đức Trịnh), Xem ảnh (Nhạc sĩ An Thuyên)… đã có sức sống nhiều năm nay. Với đêm thơ nhạc lần này, thơ anh được đem ra thử nghiệm với làn điệu xẩm. Nhà thơ hồi hộp muốn biết, công chúng sẽ đón nhận như thế nào khi thơ được trình diễn với một hình thức dân gian như vậy. Câu trả lời đã có ngay trong đêm diễn. Khán giả lạ lẫm và thích thú màn biểu diễn của nhóm Xẩm Hà thành, với Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, Trúc Du … Hóa ra là tâm trạng thi ca, tâm trạng yêu thương và đau khổ của ngày hôm nay trong thơ Hồng Thanh Quang lại rất ăn nhập với những nhịp phách cổ truyền đã có từ cả trăm năm trước.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long & nhóm Xẩm Hà Thành trình diễn bài thơ "Thôi em cứ việc lấy chồng" của nhà thơ Hồng Thanh Quang

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang trình diễn Khúc mùa thu (Nhạc : Phú Quang, thơ : Hồng Thanh Quang

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, người chủ trò của nhóm Xẩm Hà thành chia sẻ : Tôi nhớ mãi một đêm diễn từ năm 1994, ca sĩ Lê Dung- trong chiếc váy xanh đen -  hát Khúc mùa thu trước cả một dàn nhạc. Tôi bị găm vào đầu cái cảm giác xúc động, lộng lẫy. Và rồi tôi ngầm theo sát thơ anh Quang. Không chỉ như một người yêu thơ đơn thuần, chúng tôi muốn làm mới xẩm bởi những ca từ mang hơi thở của cuộc sống hôm nay. Trong album mới của nhóm phát hành sẽ có những khúc xẩm -thơ Hồng Thanh Quang.

Võ Hồng Thu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lần đầu nghe nhạc Hồng Thanh Quang

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT