DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu ghép thận cho trẻ em thành công từ người cho chết não
Thiên Chương - 13:59 24/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu niên 15 tuổi ở Lâm Đồng bị suy thận mạn tính vừa được các bác sĩ BV. Nhi Đồng 2 ghép thành công quả thận của người hiến chết não khi đang điều trị tại BV. Việt Đức (Hà Nội).

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây là thành tựu tiêu biểu mang tính nhân văn, tính khoa học và phát triển kỹ thuật chuyên sâu của ngành Y tế Việt Nam.

Quả thận được rửa trước khi ghép

Bệnh nhi sinh năm 2003, quê tại Lâm Đồng bị phát hiện suy thận giai đoạn cuối từ tháng 1/2018 nghi do thiểu sản thận 2 bên. Người bệnh được điều trị ngoại trú tại BV. Nhi Đồng 2 từ tháng 2/2018, sau đó dự tính ghép thận với người cho đồng huyết thống nhưng tạm hoãn do người cho bị tăng men gan. Bệnh nhân đăng ký ghép tạng chết não từ tháng 6/2018.

Người cho thận sinh năm 1975 bị bệnh chết não ở BV. Việt Đức, trước khi chết, người đàn ông này có ý định hiến tạng cứu người.

Ngày 9/12/2018, nhận được tin báo từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, BV. Nhi Đồng 2 đã khẩn trương triển khai ngay những bước cần thiết đúng theo quy định. Bệnh viện đã gọi đến gia đình bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép nhanh chóng đến bệnh viện để làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyển đến TP.HCM vào lúc 22h cùng ngày.

Lúc 14h ngày 12/12, êkíp ghép tạng BV. Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về ghép thận của BV. Chợ Rẫy, gồm GS.TS.BS.Trần Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP.HCM, nguyên trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy); PGS.TS.BS. Thái Văn Sâm (Trưởng khoa Tiết niệu BV. Chợ Rẫy); TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng đơn vị ghép tạng BV. Chợ Rẫy).

Lúc 16h ngày 12/12, thận hiến từ người cho chết não được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng, được vận chuyển từ BV. Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến BV. Nhi Đồng 2 lúc 17h30’.
Ca phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 21h ngày 12/12 đến 3h ngày 13/12 với sự hỗ trợ của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm, TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, BV. Chợ Rẫy. Cuộc phẫu thuật kết thúc sau 6 giờ thực hiện. Êkíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu.
Sau phẫu thuật ghép thận và đến hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt. Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường. Hiện tại, bệnh nhân được bắt đầu cho ăn lại bằng đường miệng. Bệnh nhân hiện được tái khám mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám. Bệnh nhân có thể đi học bình thường lại sau 6 tháng.
BV. Nhi Đồng 2 hiện là trung tâm ghép tạng cho trẻ em tại miền Nam. Bệnh viện đã tiến hành được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận từ hơn 10 năm nay. Đây là ca ghép thận thứ 18 và là ca đầu tiên nhận tạng từ người hiến chết não, mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các cháu suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến.

Tối ngày 12/12/2018, sau khi cử nhân viên tiếp nhận quả thận được hiến tặng từ người bệnh đã chết não, ca ghép thận từ người hiến đã chết não đã diễn ra tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Đây là lần đầu tiên, một trẻ em ở khu vực phía Nam đã được ghép thận từ người chết não hiến tặng, đến hôm nay, sau 12 ngày ghép, bệnh nhân vẫn còn ở độ tuổi thiếu niên đã nở nụ cười hạnh phúc vì được trở về cuộc sống bình thường, được đến trường học tập như bao bạn bè khác.

Trước đó 3 ngày, vào ngày 9/12/2018, nhận được tin báo từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã khẩn trương triển khai ngay những bước cần thiết đúng theo quy định. Bệnh viện đã gọi đến gia đình bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép nhanh chóng đến bệnh viện để làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyển đến TP.HCM vào lúc 22h cùng ngày.

Lúc 14h00 ngày 12/12/2018, ê-kíp ghép tạng của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về ghép thận của BV Chợ Rẫy, gồm GS.TS.BS.Trần Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP HCM,nguyên trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy); PGS.TS.BS. Thái Văn Sâm (Trưởng khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy);TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng đơn vị ghép tạng BV Chợ Rẫy).

Lúc 16h00 ngày 12/12/2018, thận hiến từ người cho chết não được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng, được vận chuyển từ BV Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến BV Nhi Đồng 2 lúc 17h30’.

Phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 21h00 ngày 12/12/2018 đến 03h00 ngày 13/12/2018 với sự hỗ trợ của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm, TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, BV Chợ Rẫy. Cuộc phẫu thuật kết thúc sau 6 giờ thực hiện. Ê kíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu.

Sau phẫu thuật ghép thận và đến hiện tại, bệnh nhân Đ.V.H đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt. Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường. Hiện tại, bệnh nhân được bắt đầu cho ăn lại bằng đường miệng. Bệnh nhân hiện được tái khám mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám. Bệnh nhân có thể đi học bình thường lại sau 6 tháng.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện là trung tâm ghép tạng cho trẻ em tại miền Nam. Bệnh viện đã tiến hành được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận từ hơn 10 năm nay. Đây là ca ghép thận thứ 18 và là ca đầu tiên nhận tạng từ người hiến chết não, mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các cháu suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến.

BêThei

Thiên Chương

Tin chân bài
Hạnh phúc được làm mẹ của những người phụ nữ ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai
SKĐS - 5 nữ bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai đã mang thai, sinh con thành công sau khi ghép. Người lớn tuổi nhất là trường hợp sinh con khi 36 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 25 tuổi. Tất cả đều “mẹ tròn con vuông”, khỏe mạnh.
Hy vọng mới mở rộng kỹ thuật ghép thận cho trẻ em từ người cho chết não
SKĐS - Mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo trở thành hy vọng mở rộng kỹ thuật ghép thận cho trẻ em từ người cho chết não. Đồng thời mạng lưới điều phối liên viện sẽ là vũ khí tự nhiên chống lại mua bán tạng bất hợp pháp.
Ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện tư nhân ở TP.HCM thành công tốt đẹp
SKĐS - Đến ngày 01/3/2018, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân thực được ghép thận ở Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh) hồi phục rất tích cực. Đây là ca ghép thận đầu tiên ở bệnh viện tư nhân khu vực phía Nam được thực hiện thành công.
Chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau ghép thận
SKĐS - Sau khi ghép thận, phần lớn người bệnh đều có hệ miễn dịch kém do ảnh hưởng của các thuốc được kê để tránh thải ghép tạng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm