DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu bệnh viện tỉnh cứu sống bé 2 ngày tuổi teo thực quản bẩm sinh
P/VV - 21:54 23/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh KonTum cho biết, các bác sĩ của BVĐK tỉnh lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhi 2 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh.

 

Bé trai là con của sản phụ Y BBIAS ở tại xã Ngok Tụ huyện Đăk Tô. Bé sinh ngày sinh ngày 13/01 tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Sau sinh, bé trai có biểu hiện sùi bọt cua, nôn sặc khi bú, sonde dạ dày lộn đầu ra ngoài. Bé  nhanh chóng đã được thực hiện các cận lâm sàng, qua đó chẩn đoán bé bị teo thực quản bẩm sinh type C. Các bác sỹ  Sản - Nhi - Ngoại đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu cắt-nối thực quản để giải quyết tình trạng teo thực quản bẩm sinh.

Bé trai được thực hiện phẫu thuật teo thực quản thành công vào ngày 15/1,  tức là khi phẫu thuật bé trai mới chỉ 2 ngày tuổi. BS CKII Trần Văn Hiền - Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bác sỹ phẫu thuật chính ca phẫu thuật này cho biết: “Đây là trường hợp rất hiếm gặp và teo thực quản bẩm sinh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ sơ sinh. Trường hợp bé trai con của sản phụ Y BBIAS vừa tròn 02 ngày tuổi. Với thể trạng của trẻ sơ sinh, chỉ nặng 2,7kg nên phẫu thuật rất phức tạp. Bé quá nhỏ, vùng mổ hẹp, sâu, nhiều bộ phận quan trọng nằm song hành nên các bác sĩ chuyên khoa gây mê, phẫu thuật và hồi sức đã phối hợp các thao tác chuẩn xác, cẩn thận, cùng với thuốc, trang thiết bị hiện đại để nối lại hai đầu thực quản, cứu sống cháu bé”.


Hiện tại sau 1 tuần phẫu thuật, bé trai  đã tự thở được, có nhu động ruột và chức năng phổi ổn định. Đây đều là những dấu hiệu rất đáng mừng, cho thấy bé đang có sự bình phục rất tốt sau phẫu thuật, trong vài ngày tới bé có thể sẽ tự bú được.

Bs, Hiền cũng cho biết, teo thực quản là bệnh rất nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, bệnh có tỷ lệ là 1/3.500 trẻ sinh ra. Đối với trẻ sơ sinh mắc teo thực quản bẩm sinh bắt buộc phải can thiệp bằng cách cắt - nối thực quản để lưu thông thực quản trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ bên ngoài vào cung cấp cho cơ thể. Vì vậy nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh teo thực quản rất nhanh có thể gây nguy hiểm tính mạng của trẻ. Phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh cũng là một trong những phẫu thuật rất khó ở trẻ sơ sinh, đòi hỏi trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và đặc biệt là sự tỉ mỉ của các phẫu thuật viên.

P/VV

Tin liên quan
Phẫu thuật cấp cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị teo thực quản
SKĐS - Ngày 26/4, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Bàn Hòa P.(01 ngày tuổi), thường trú tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.
3 giờ căng thẳng phẫu thuật tạo hình cho bé sơ sinh không có hậu môn, teo thực quản
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa phẫu thuật tạo hình cho bé sơ sinh không có hậu môn, teo thực quản.
Phương pháp mới giúp trị teo thực quản bẩm sinh ở trẻ
SKĐS - Teo thực quản bẩm sinh hay còn gọi là bất sản thực quản - Esophageal atresia - là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ 1/5.000, trong đó phần trên và phần dưới của thực quản không kết nối.
Bác sĩ vượt gần 1.000km, cứu sống cháu bé 3 ngày tuổi teo thực quản
SKĐS - Nhận được yêu cầu xin hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện sản nhi Đà Nẵng về việc cấp cứu cho một trẻ sơ sinh mới 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh, ngay lập tức các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương đã lên đường vượt gần 1.000k để phẫu thuật kịp thời, cứu cháu bé thoát khỏi tình trạng nguy kịch
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm