DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Làm việc nhiều giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lí mạch vành
10:05 24/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh lí mạch vành xảy ra khi các mảng bám tích tụ lại bên trong thành động mạch vành – các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim. Mảng bám có thể cứng lại hoặc bị vỡ ra theo thời gian, cản hoặc chặn dòng chảy của máu. Khi đó các cơ tim trở nên suy yếu, dẫn đến loạn nhịp tim và suy tim.

 

Bệnh lí mạch vành xảy ra khi các mảng bám tích tụ lại bên trong thành động mạch vành – các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim. Mảng bám có thể cứng lại hoặc bị vỡ ra theo thời gian, cản hoặc chặn dòng chảy của máu. Khi đó các cơ tim trở nên suy yếu, dẫn đến loạn nhịp tim và suy tim.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi bác sĩ Yun-Chul Hong, Học viện y học, Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc thì nếu các nghiên cứu trước đây đã cho thấy làm việc trong nhiều giờ có hại cho sức khỏe, khiến cơ thể mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về giấc ngủ và sức khỏe tâm thần thì trong nghiên cứu này còn cho thấy những người làm việc nhiều giờ có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh lí mạch vành.

 

Các nhà khoa học nghiên cứu 8.350 tình nguyện viên từ 19 tuổi trở lên. Các tình nguyện viên được hỏi về giờ làm việc, sức khỏe và các yếu tố về lối sống, như chế độ ăn, lịch tập thể dục, thói quen hút thuốc và uống rượu. Họ cũng làm một bài kiểm tra thể lực, và được đo huyết áp, lượng cholesterol, lượng glucose trong máu khi nhịn ăn, nồng độ chất béo trung tính và mức độ lipoprotein mật độ cao. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, các tình nguyện viên làm việc càng nhiều giờ thì càng có nguy cơ phát triển bệnh lí mạch vành trong 10 năm tới. Những người làm việc từ 61-70 giờ một tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 42% so với những người làm việc từ 31-40 giờ một tuần. Những người làm việc 61-70 giờ một tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 63%, trong khi những người làm việc hơn 80 giờ một tuần có nguy cơ tăng 94%.

Phương Hà (Theo Medical News Today 9/2014)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm