Làm thế nào để phụ nữ sảy thai liên tiếp vẫn có con?

Suckhoedoisong.vn - Không ít phụ nữ đã rất đau khổ trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc làm mẹ của mình bởi bị sẩy thai quá nhiều lần. PGS.TS. Nguyễn Thị Vân, Nguyên phó khoa dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 20% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp có liên quan tới nguyên nhân miễn dịch, phổ biến nhất là hội chứng đông máu (kháng phospholipids).

Chị Hòa B. (33 tuổi, Nam Đinh) sụt sùi kể: “Mình lấy chồng hơn 5 năm rồi. Hành trình tìm con của mình chỉ toàn là nước mắt. Cưới được vài tháng, mình có bầu nhưng do không cẩn thận nên thai bị sảy sớm. Sau đó mình canh me mãi mới có thai lại, thì thai 7 tuần không có tim thai. Rồi lần thứ 3, thứ 4, thứ 5, mình đều vui mừng cực độ khi biết có thai nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang, con lại tiếp tục bỏ mình ra đi khi được 7, 8 tuần.

Theo báo cáo của Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ năm 2013 đến năm 2015 cho thấy, có đến trên 800 thai phụ rơi vào chứng sẩy thai liên tiếp, chiếm tỷ lệ 1% phụ nữ mang thai. Tỷ lệ này tăng lên ở những thai phụ từng bị sẩy thai, thai lưu trước đó.

Tại Hội thảo khoa học một số vấn đề về miễn dịch - dị ứng năm 2016 do Bệnh viện Medlatec vừa tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Vân, Nguyên phó khoa dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày trong những báo cáo khoa học cho thấy, 20% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp có liên quan tới nguyên nhân miễn dịch, phổ biến nhất là hội chứng đông máu (kháng phospholipids).

 

 

Dễ sảy thai liên tiếp do hội chứng đông máu

Theo PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, Nguyên phó khoa dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, hội chứng đông máu (hay còn gọi là phospholipids) thuộc vào nhóm bệnh tự miễn. Phụ nữ mang bệnh này dễ bị biến chứng thai kỳ. Trong đó, biểu hiện lâm sàng liên quan tới thai sản như: sảy thai trước 10 tuần, chết lưu thai sau 10 tuần, tiền sản giật, sản giật, suy rau thai, huyết khối rau thai, tổn thương mạch tử cung, thai nhi tăng cân chậm…

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân đã chỉ ra mối liên quan giữa sự hiện diện của  hội chứng đông máu và sảy thai. Nguyên nhân do các kháng thể phospholipid hoạt hóa tiểu cầu, tế bào biểu mô, bạch cầu làm trung gian cho quá trình đông máu dẫn tới hình thành huyết khối động/tĩnh mạch. Đông máu là một hiện tượng bình thường của cơ thể giúp cho vết thương nhỏ, mạch máu vỡ nhanh lành. Tuy nhiên, người bị mắc hội chứng này, máu sẽ đông quá mức, làm tắc dòng chảy của máu và gây tổn hại đến các bộ phận cơ thể, gây ra những biến chứng cho thai phụ.


PGS.TS. Nguyễn Thị Vân, Nguyên phó khoa dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 20% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp có liên quan tới nguyên nhân miễn dịch, phổ biến nhất là hội chứng đông máu (kháng phospholipids).


Làm thế nào để vẫn có con?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân cho biết, đối với những phụ nữ sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, nên đi xét nghiệm phospholipid. Bác sĩ sẽ cho xét nghiệm các chỉ số: Anti phospholipid IgM, Anti phospholipid IgG, Anti cardiolipin IgM, Anti cardiolipin IgG. Các chỉ số trên nếu dương tính thì thai phụ đã bị kháng phospholipid.

Trong trường hợp thai phụ có kháng phospholipid cũng không cần phải quá sợ hãi. Để giữ được em bé, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng  thuốc Aspirin và heparin trọng lượng phân tử thấp, tiêm thuốc chống đông máu Lovenox.

PGS.TS. Nguyễn Thị Vân cũng khuyến cáo về quản lý thai nghén cho những thai phụ có kháng phospholipid như sau:

Đánh giá trước khi mang thai: Làm các xét nghiệm gan thận, tế bào máu, nước tiểu… Tất cả các trường hợp nên được đi xét nghiệm và đánh giá tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu có thể xuất hiện hoặc liên quan tới phospholipid.

Phát hiện các biến chứng thai sản: Sau 20 tuần, kiểm tra chặt chẽ tình trạng tăng huyết áp và protein niệu, siêu âm 4-6 tuần/lần. Trong quý thứ 3 thai phụ sẽ được đánh giá động mạch tử cung bằng siêu âm, các biến chứng muộn thực hiện 2-4 tuần/lần.

Doppler động mạch tử cung: Nên thực hiện vào tuần 20-24.

Chống chỉ định thai nghén: Tăng áp động mạch phổi, tăng huyết áp không kiểm soát và tình trạng tắc mạch gần đây trong vòng 6 tháng.

 

Những phụ nữ sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân nên đi xét nghiệm phospholipid

Thanh Loan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT