Làm thẻ Bảo hiểm y tế ở Hà Nội: Thêm một sự kỳ quặc

Suckhoedoisong.vn - Ngày 06/7/2016, cán bộ nghỉ hưu nơi tôi cư ngụ được thông báo kê khai một số số liệu sau khi lĩnh lương hưu. Tại nơi lĩnh lương...

Ngày 06/7/2016, cán bộ nghỉ hưu nơi tôi cư ngụ được thông báo kê khai một số số liệu sau khi lĩnh lương hưu. Tại nơi lĩnh lương, chúng tôi được yêu cầu khai số Chứng minh thư, số sổ hộ khẩu thường trú của mình. Chứng minh thư thì nhiều người luôn mang theo nên việc kê khai nhanh chóng được thực hiện. Đến số Sổ hộ khẩu thì có lẽ chẳng mấy ai mang theo người nên phải ghi lại số điện thoại di dộng để nhân viên ở đây gọi hỏi để được trả lời ít ngày sau đó. Ngay hôm sau (07/7/2016), tôi đến và đưa Sổ hộ khẩu bản chính để anh Hòa (một nhân viên của UBND phường Vĩnh Phúc bổ sung vào danh sách hôm trước). Tưởng đã “yên ổn” thì anh Hòa nói rằng thẻ BHYT của tôi còn thiếu ngày tháng sinh nên phải bổ sung cho “hợp lệ”? Trước tình huống bất ngờ này, tôi trả lời rằng đây là lỗi của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội chứ không phải lỗi của bản thân và theo tôi, BHXH Hà Nội phải sửa (lúc này, tôi không mang theo thẻ BHYT vì đã đính vào sổ y bạ để dùng khi đi khám chữa bệnh, chứ mang theo người làm gì?).

Thẻ BHYT và thẻ hưu trí của tác giả.

Về nhà, tôi kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc nghỉ hưu của tôi để xem thực hư ra sao. Trong Quyết định để tôi được nghỉ hưu của Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó là ông Đỗ Nguyên Phương ký, đóng dấu (số 2232/QĐ-BYT, ngày 12/6/2002) và Bản xác nhận quá trình tham gia BHXH có chữ ký của Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ Y tế Ngô Toàn Định ký, đóng dấu ngày 01/7/2002 và chữ ký xét duyệt của BHXH Hà Nội do P. Trưởng phòng quản lý CĐCS- BHXH Nguyễn Huy Quân ký ngày 03/7/2002, tôi đã nhận được Giấy chứng nhận Hưu trí do Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Võ Thị Phúc ký, đóng dấu ngày 10/7/2002.

Tất cả các văn bản nêu trên đều ghi rõ, đầy đủ và chính xác Họ và tên, chức vụ trước khi nghỉ hưu, ngày, tháng, năm sinh và thời gian tham gia BHXH của tôi và cũng có các bản tương tự lưu tại BHXH Hà Nội.

Nhìn vào tấm thẻ BHYT của tôi do Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai ký ngày 02/11/2015 (có thời hạn sử dụng từ 01/01/2016 đến 31/12/2019), ở phần thông tin ngày sinh chỉ ghi là 1939 (đó là năm tôi sinh, chứ làm gì có ngày sinh kiểu đó?).

Tại buổi lĩnh lương, nhiều cụ ông, cụ bà (có người đã 90 tuổi) than thở là lại phải vất vả thêm một lần nữa vì chạy ngược, chạy xuôi để kê khai về những thông tin nêu trên, hao tổn không ít sức khỏe, thời gian của bản thân và gia đình, dù hồ sơ của các cụ khi được nghỉ hưu, cơ quan chủ quản đã hoàn thiện chu đáo.

Tôi mong Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai hãy dành thời gian đọc bài báo này và bài báo “Hai mẩu chuyện vui và... buồn” đã đăng trên báo Sức khỏe&Đời sống đầu năm 2015 của tôi (đề cập về những sai sót không đáng có của cơ quan BHXH TP. Hà Nội thể hiện trên tấm thẻ BHYT) mà dư luận rất bức xúc, từ đó có sự khắc phục nghiêm túc của cơ quan BHXH TP. Hà Nội và trên cương vị Giám đốc của mình.

Làm được như vậy mới hy vọng phục hồi lòng tin của nhân dân, để những người dân Việt Nam hăng hái tham gia nhiều hơn vào việc nâng cao tỷ lệ số người đóng BHYT như chúng ta mong muốn!

Hãy thực hiện công việc phục vụ nhân dân bằng hành động cụ thể với kết quả tốt, để cơ quan công quyền của chúng ta - trong đó có BHXH, BHYT - thực sự của dân, do dân, vì dân và được người dân tin cậy!

BS. Lâm Đức Hùng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT