DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao chặn “cái chết được báo trước”?
Minh Phong - 07:40 21/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự việc đau lòng xảy ra đêm 16/9 vừa qua khiến 12 thanh niên phải đi cấp cứu sau nhạc hội Công viên nước Hồ Tây, trong đó 7 người tử vong, nhiều người phải điều trị tích cực với nguyên nhân được cơ quan công an xác định các thanh niên này đã dương tính với ma túy. Điều này khiến dư luận bàng hoàng và một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc giới trẻ sử dụng ma túy tại các lễ hội đông người.

Theo các chuyên gia xã hội học, lớp trẻ  luôn có một lối sống đặc biệt, khác với những lứa tuổi khác, họ có nhiều năng lượng và cần phải giải phóng năng lượng. Họ cần có những không gian, có những hoạt động để vui chơi, để kết nối, để thể hiện bản thân của mình, họ thích tìm đến những nơi đặc thù, ví dụ như quán bar hay những lễ hội âm nhạc điện tử... Tuy nhiên, việc lạm dụng ma túy là không thể chấp nhận được.

Theo thống kê, tình trạng thanh niên dùng ma túy tập thể, bay lắc, thác loạn đang ngày càng gia tăng. Thời gian qua, công an nhiều tỉnh, thành phố đã bắt quả tang rất nhiều vụ dùng ma túy, thác loạn tập thể, có vụ lên đến 30-50 thanh niên. Đáng nói là trong các vụ này, các đối tượng đều sử dụng ma túy thế hệ mới, ma túy tổng hợp (chất kích thích dạng Amphetamin; Amphetamin Type Stimulants - gọi tắt là ATS) độc tố gây kích thích mạnh. Thậm chí để tăng độ “phê”, nhiều nhóm còn sử dụng cùng lúc nhiều ma túy dạng ATS.

Theo các chuyên gia về hóa dược, việc giới trẻ thích sử dụng ma túy ATS, ma túy tổng hợp sẽ gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh trung ương, gây phấn khích cực độ, do đó khi tham gia hội hè, tụ tập đông đảo, thanh niên càng thích sử dụng để tăng độ hưng phấn. Tuy nhiên, giới trẻ cũng không lường hết được sự nguy hiểm của các loại ma túy này đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Khi những sự việc đó xảy ra người ta mới giật mình hiểu ra rằng, lâu nay chúng ta thả nổi, thiếu kiểm soát việc đem chất ngây nghiện vào nơi công cộng, các lễ hội...

Trước những câu chuyện trên, có nhiều người đã trách móc giới trẻ hiện nay sống buông thả, nhưng cũng cần đặt ra câu hỏi mỗi gia đình nói riêng, xã hội nói chung đã làm gì để kiểm soát cũng như giúp thanh niên có lối sống lành mạnh, có thể vui chơi giải trí, có thể sống hết mình một cách tích cực?

Ở đây trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về đơn vị tổ chức lễ hội, tiếp đến là khâu kiểm soát các vấn đề an ninh, trật tự cũng như nhiều vấn đề khác trong đó có việc kiểm soát sử dụng các chất kích thích, ma túy... Bên cạnh đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động trong lễ hội. Chính vì thế, để kiểm soát chặt việc sử dụng các loại ma túy tại lễ hội, nơi công cộng thì các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức cần tăng cường kiểm soát chặt sự lưu thông của các loại ma túy. Bên cạnh đó, mỗi gia đình, nhà trường, đặc biệt là xã hội nên nhìn thẳng vào sự thật và nhìn lại trách nhiệm của mình trong việc giáo dục - tạo ra môi trường sống lành mạnh cho giới trẻ hiện nay.

Minh Phong

Tin liên quan
Cảnh giác với 2 loại ma túy mới cực độc
SKĐS - Hai ma túy cực độc mới phát hiện có ở nước ta là N-ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA. Rất gần đây có thêm “nấm thần”.
Những cái chết đau xót bởi ma túy đá
SKĐS - Vụ 7 thanh niên tử vong ngay sau đêm nhạc ở Hồ Tây, Hà Nội ngày 16/9 vừa qua, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ cần tránh xa ma túy, bởi nó không chỉ làm người sử dụng bị nghiện, lệ thuộc vào nó, tàn phá sức khỏe trước mắt và lâu dài, mà nó còn cướp đi mạng sống một cách chóng vánh.
Ma túy trong lễ hội âm nhạc: Như cơn ác mộng
SKĐS - Trong những năm gần đây, tại nhiều quốc gia, thị trường cung cấp ma túy với mục đích giải trí đã hình thành, nó xuất hiện phổ biến tại các lễ hội âm nhạc điện tử. Nhiều người đã tự “ghi tên mình” vào danh sách những người “ra đi” khi còn rất trẻ, do sử dụng ma túy quá liều.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm