Làm sao biết mình mắc gút?

Suckhoedoisong.vn - Chân tôi sưng và rất đau, đặc biệt ở ngón chân cái, mắt cá chân, bàn chân.

Tình trạng này đã kéo dài hơn 1 năm nhưng khoảng thời gian 2 tháng trở lại, mức độ đau của tôi tăng dần và thậm chí chỗ đau có dấu hiệu sưng đỏ. Trong một lần khám sức khỏe định kỳ thì chỉ số axid uric của tôi là 430mmol/L. Tôi có phải bị bệnh gút không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Lò Phương (Tuyên Quang)

Gút là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu gây nên những cơn đau ở các  khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. Tỷ lệ mắc bệnh gút trên thế giới là 0,3%. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ, chiếm đến 90% số bệnh nhân, tuổi trung niên nhiều nhất.

Xét nghiệm chính “vàng” để xác định gút là nồng độ acid uric máu. Ngoài ra, có thể xét nghiệm dịch khớp, chụp Xquang, siêu âm, nội soi khớp để đánh giá thêm tổn thương.

Các nguy cơ gây bệnh gút: Ăn quá nhiều đạm: thịt đỏ; nội tạng như tim, gan, não, thận, lòng...; các loại hải sản; các loại nấm, đậu... Uống nhiều  bia, rượu; Một số bệnh làm dễ bị gút như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu... Một số thuốc chữa bệnh: lợi tiểu, aspirin, chống thải ghép và yếu tố di truyền.

Nếu không chữa trị tốt, bệnh gút có thể gây thoái hóa khớp, viêm mạch máu, hạt tophi chèn ép thần kinh, sỏi thận, suy thận...

Theo như mô tả, bạn chắc chắn bị bệnh gút. Bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm.

BS. Nguyễn Lan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm sao biết mình mắc gút?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com