DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm sao biết đã mắc Rubella?
BS. Kim Oanh - 10:57 21/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 26 tuổi, cháu cũng không biết mình đã mắc Rubella chưa. Tôi nghe nói bị bệnh này khi mang thai, con sẽ bị dị tật. Xin bác sĩ cho biết biểu hiện của bệnh và cách phòng ngừa? Làm thế nào biết được bản thân đã bị mắc hay chưa?

Nguyễn Thị Minh Hạnh (minhhanh@gmail.com)

Bệnh Rubella còn gọi bệnh sởi Đức - là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch. Sốt khoảng 38,5oC kèm đau đầu, mệt mỏi, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sờ thấy hạch vùng xương chẩm, cổ, nách, bẹn... hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết. Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ, ban mọc khắp người, chỉ sau 2-3 ngày là bay hết. Cần phân biệt với ban của sởi: ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ trên đầu, mặt xuống thân mình rồi xuống chân. Sau khi ban sởi bay để lại các vảy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm.

Làm sao biết đã mắc Rubella?Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai mắc Rubella trong 3 tháng đầu rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh (điếc, dị tật ở mắt, tim và não...). Để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh, cần tiêm vắc-xin Rubella cho phụ nữ độ tuổi 15-40. Để biết mình đã mắc chưa, cần đến cơ sở y tế làm xét nghiệm máu, nếu mắc hoặc đã tiêm phòng thì trong máu sẽ có kháng thể. Trường hợp cơ thể chưa có kháng thể với Rubella thì nên tiêm càng sớm càng tốt (chú ý tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng).

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Bệnh Rubella nguy hiểm thế nào khi mang thai?
SKĐS - Cháu vừa bị sốt phát ban, đi khám xét nghiệm chẩn đoán bị mắc bệnh Rubella (sau 1 tuần thì khỏi). Cháu nghe nói người bị bệnh Rubella khi mang thai rất nguy hiểm. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cách phòng ngừa.
Phòng bệnh Rubella khi mang thai
SKĐS - Bệnh Rubella hay Rubeon còn có tên gọi bệnh sởi Ðức - là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt và phát ban.
Tại sao bị choáng khi tiêm phòng sởi - Rubella?
SKĐS - Con gái tôi 16 tuổi. Ở trường cháu đang có chiến dịch tiêm phòng vắc-xin sởi - Rubella. Tuy nhiên sau khi tiêm xong cháu bị choáng.
Hội chứng Rubella bẩm sinh: Hiểm họa với thai nhi
SKĐS - Bệnh Rubella còn có tên gọi bệnh sởi Đức - là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. Tuy Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm