Ngày xét xử thứ 3 vụ “bầu” Kiên và đồng phạm:

Làm rõ hành vi làm trái quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Kiên và 8 bị cáo khác về các tội danh “kinh doanh trái phép”,

Ngày 22/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Kiên và 8 bị cáo khác về các tội danh “kinh doanh trái phép”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế”. Trưởng ban Nội chính Trung ương - ông Nguyễn Bá Thanh cũng có mặt tại phiên tòa. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp ông Thanh đến dự phiên xét xử này.

Ngoài “bầu Kiên” - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) là nhân vật chính. Phiên tòa cũng đưa ra xét xử đối với các bị can Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn đều từng là lãnh đạo và cán bộ ngân hàng ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 của Bộ luật Hình sự; Trần Ngọc Thành, Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự, trong đó Kiên là chủ mưu; Thanh, Yến là đồng phạm giúp Kiên chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Cũng tại phiên tòa này, HĐXX đã chất vấn các bị cáo để làm rõ hành vi thống nhất và ban hành chủ trương ủy thác cho nhân viên Ngân hàng ACB gửi tiền vào Vietinbank của các bị can Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn, Nguyễn Đức Kiên là làm trái quy định tại Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 và đã gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền 718,908 tỷ đồng. Hành vi thống nhất, ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các bị can Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải và hành vi tổ chức thực hiện việc đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB của bị can Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ là làm trái quy định tại Điều 29, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC ngày 24/4/2007 của Bộ Tài chính và đã gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 687,7 tỷ đồng. Hành vi của các bị can nêu trên đây đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 của Bộ luật Hình sự.

Ngọc Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT