Làm mẹ từ thưở 13-14 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Đã có những trường hợp nữ vị thành niên có thai, làm mẹ nhưng không rõ cha của thai nhi là ai trong số các bạn tình, phải đợi em bé sinh ra và giám định ADN để xác định.

 

Đã có những trường hợp nữ vị thành niên có thai, làm mẹ nhưng không rõ cha của thai nhi là ai trong số các bạn tình, phải đợi em bé sinh ra và giám định ADN để xác định.

Đây là thông tin được bà Lưu Thị Hồng - vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) - cho biết tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai về sức khỏe sinh sản - sức khỏe tình dục do Bộ Y tế và Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội…

Tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục: Không dễ

Có một vấn đề nữa liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục hiện nay là qua tư vấn tại cơ sở y tế, các chuyên gia cho biết đang xuất hiện nhiều trường hợp thanh niên, vị thành niên có quan hệ cùng lúc với nhiều bạn tình đến để tư vấn. Theo bà Lưu Thị Hồng, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, gia tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Theo điều tra từ tháng 1 đến tháng 8-2014 của nhóm tác giả ở ĐH Y tế công cộng, ĐH Tây nguyên và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên công bố tại hội nghị, có 20% sinh viên tham gia khảo sát cho biết đã có quan hệ tình dục, song chỉ có 0,41-43% (tùy lứa tuổi sinh viên) có hiểu biết đúng về biện pháp tránh thai.

Bà Lưu Thị Hồng cũng cho biết thêm thông tin tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư có những trẻ 13-14 tuổi đã sinh con

Giới trẻ cần được trang bị nhiều hơn nữa về kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục                   Ảnh: Báo HP

Giới trẻ cần được trang bị nhiều hơn nữa về kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục Ảnh: Báo HP

Trong khi đó theo một thông tin tại hội thảo có đến 1/3 số thanh niên và vị thành niên từ 15-19 cho rằng tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục không dễ dàng đặc biệt là ở vùng nông thôn và các khu vực người dân tộc thiểu số sinh sống.Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, có sự khác biệt lớn và thiếu công bằng trong tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục có chất lượng giữa các vùng miền. Trong khi 99% phụ nữ ở đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ được khám thai trong thời gian mang thaithì tỷ lệ này chỉ đạt 82,8% đối với phụ nữ ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

Có sự “giằng xé” trong cuộc sống tình dục của giới trẻ hiện nay

Bàn về vấn đề sức sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục của vị thành niên và thanh niên, bà Phan Bích Thủy- Tổ chức Concept Foundation tại Việt Nam cho hay, hiện nay thanh niên kết hôn muộn hơn, nhiều khả năng sống xa gia đình hơn, đồng thời chịu nhiều ảnh hưởng cuả lối sống “hiện đại”- quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng được giới trẻ chấp nhận hơn.

Tuy nhiên, hiện nay đang có sự “giằng sé” trong nội tâm của thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân: một bên là quan niệm cởi mở, phóng khoáng của văn hóa hiện đại, một bên là văn hóa truyền thống với những niềm tin và giá trị truyền thống. “Sự “giằng xé” này thể hiện trong nhiều hiện tượng xã hội.

 

Tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho giới trẻ trước kết hôn rất cần thiết
Tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho giới trẻ trước kết hôn rất cần thiết

 

Tuy có kiến thức về biện pháp phòng tránh thai nhưng nam nữ thanh niên chưa lập gia đình còn e ngại sử dụng các biện pháp đó, dẫn đến tình trạng có thai ngoài ý muốn. Khi có thai, nữ thanh niên chưa có gia đình thường tìm đến các dịch vụ phá thai rất muộn và đôi khi họ tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ không an toàn chỉ vì mong muốn được kín đáo”- bà Thủy nêu thực trạng…

Theo bà Thủy, những mâu thuẫn trong cuộc sống tình dục của giới trẻ thường dẫn đến những hành vi bất lợi cho sức khỏe sinh sản và cuộc sống lâu dài của họ. Chính vì vậy họ cần được cảm thông, giúp đỡ và hỗ trợ từ nhiều phía như xã hội, gia đình, nhà trường, bạn bè…, trong đó đặc biệt là vai trò của truyền thông để giới trẻ có được những hành vi an toàn và lành mạnh về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Nguyễn Hoàng

 

 

 

 

 

thì tỷ lệ này chỉ đạt 82,8% đối với phụ nữ ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm mẹ từ thưở 13-14 tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com