Làm khó cho người dân?

Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, hiện nay người dân mua nhà chung cư đang phải chịu mức giá cao do họ vẫn nghĩ sở hữu chung cư là vĩnh viễn, nhưng thực tế nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng nhất định.

Thực tế đa số tâm lý người mua nhà đều nghĩ rằng, khi mua và sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định, khi  hết thời hạn sử dụng, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi, cải tạo và xây mới hoặc giao lại cho cơ quan chức năng. Chính vì thế, nếu hết niên hạn sử dụng, câu chuyện về xây mới chung cư sẽ là một bài toán khó đối với các chủ sở hữu. Bên cạnh đó, người dân mua nhà chung cư hiện nay đang phải chịu giá nhà khá cao vì phải tính chi phí mua đất vĩnh viễn, trong khi đó, nếu chỉ sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất có thời hạn, thì giá nhà cũng sẽ giảm.

Liên quan đến việc sẽ xử lý nhà chung cư như thế nào khi hết thời hạn, hầu hết mọi người đều lo lắng và cũng không biết mình sẽ ở đâu khi công trình xây dựng bị xuống cấp bởi đối với những khu nhà ở vị trí “đất vàng” thì các chủ đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra để xây mới hoặc cải tạo lại, còn những khu nhà tập thể cũ ở xa trung tâm, việc cải tạo sẽ rất khó khăn.

Trong nhiều trường hợp người dân không có tiền thì sẽ giống như chung cư hiện nay, khi hết niên hạn, xuống cấp nghiêm trọng thì phải xây dựng lại. Giải pháp là Nhà nước kêu gọi chủ đầu tư mới đứng ra làm. Khi đó, chung cư có 1.000m2 đất, trước kia 100 hộ, mỗi hộ sẽ có 10m2 đất. Nhưng giờ chủ đầu tư mới vào làm sẽ xây 300 căn hộ để có lợi nhuận. Lúc này 1.000m2 đất thì mỗi hộ sẽ chỉ còn 3,3m2 đất. Nghĩa là các hộ dân cũ sẽ phải chia sẻ lợi ích cho nhà đầu tư và cư dân mới, đôi bên cùng có lợi, các cư dân cũ vẫn có nhà ở mà không phải mất tiền.

Cũng có phương án đề xuất người dân chỉ được sở hữu nhà chung cư có thời hạn, khi hết hạn định sẽ phải trả lại nhà. Việc quy định sở hữu nhà ở có thời hạn sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho việc nâng cấp, cải tạo lại nhà cũ. Bên cạnh đó, giới đầu cơ cũng sẽ hết cơ hội “ôm” chung cư bởi càng ôm lâu thì càng bị mất giá, qua đó sẽ là cơ hội cho người thu nhập thấp có thể mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, trái với đề xuất này, hầu hết người dân đều cho rằng, nhà ở là tài sản lớn đối với đại bộ phận người dân Việt Nam. Thu nhập của người dân đa phần là thấp so với trị giá của một căn hộ hay mảnh đất, những người dân nghèo chiếm đa số phải tiết kiệm có khi cả đời người mới có thể mua được. Khi đã là tài sản thì người dân có quyền sử dụng lâu dài và thừa kế cho con cháu. Nếu áp dụng chính sách này, nghiễm nhiên đã tước đoạt quyền sở hữu chính tài sản của họ cả đời làm ra trong lâu dài. Chính vì thế, vấn đề này đang là bài toán cần có lời giải hợp lý để hài hòa giữa quyền lợi của người dân và quy định về cải tạo xây mới chung cư cũ đã hết hạn sử dụng.

Huyền Minh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm khó cho người dân?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT