Làm giả hồ sơ nhằm hưởng chế độ sai quy định

Suckhoedoisong.vn - Theo Báo cáo số 1248/UBND-TTr ngày 18/9/2014 của UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, vào đầu năm 2013, UBND huyện nhận được đơn của các công dân xã Hoằng Trinh tố cáo ông Lê Quang Sánh - Chủ tịch Hội nan nhân chất độc da cam xã đã lập hồ sơ khống để được hưởng chế độ chất độc da cam và thương bi

Sau khi nhận được đơn tố cáo, lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo Thanh tra, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) kiểm tra, xác minh. Trên cơ sở kết quả thẩm tra, xác minh của đoàn thanh tra, Chủ tịch UBND huyện ban hành Kết luận số 462/KL-UBND ngày 10/4/2013 kết luận 4 nội dung, trong đó có 2 nội dung tố cáo đúng ông Sánh và ông Tiến lập hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam không đúng quy định. Sau kết luận thanh tra, UBND huyện ban hành Văn bản số 518/UBND-LĐ,TB&XH gửi Sở LĐ,TB&XH Thanh Hóa đề nghị xem xét việc hưởng chế độ chất độc da cam đối với ông Lê Quang Sánh.

Đến ngày 24/4/2013, Sở LĐ,TB&XH đã có Quyết định số 03/QĐ-SLĐTBXH về việc dừng việc thực hiện chế độ trợ cấp chất độc da cam đối với ông Sánh. Huyện ủy Hoằng Hóa đã có hình thức xem xét kỷ luật khai trừ khỏi đảng đối với ông Sánh (Quyết định số 120/QĐ/KTHU ngày 5/9/2013).

Đến đầu năm 2014, ông Sánh gửi đơn tới cơ quan cấp tỉnh và các cơ quan báo chí không đồng ý việc cắt chế độ da cam và kỷ luật. Tuy nhiên, qua việc thẩm tra xác minh, đoàn thanh tra đã làm việc với người tố cáo, bị tố cáo, tổ chức, cá nhân có liên quan được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, trong quá trình xác minh ngày 21/3/2013, ông Sánh thừa nhận việc làm hồ sơ có sai lệch, ảnh trong hồ sơ không phải của con gái ông và tự bản thân ông đề nghị cắt chế độ chất độc da cam của mình.

Trước đó, ngày 10/4/2014, tại Kết luận số 462/KL-UBND của UBND huyện Hoằng Hóa nêu rõ: Việc lập hồ sơ để hưởng chế độ của ông Sánh có một số điểm mâu thuẫn, không đúng. Qua xác minh thực tế 2 người làm chứng cho ông Sánh bị thương thì chỉ có 1 người “nghe nói” rồi ký xác nhận. Ông Sánh chỉ hành quân qua tỉnh Quảng Trị, không được tặng Huân chương chiến sỹ Hạng 3, con gái ông không dị dạng, dị tật nhưng ông lại kê khai có thời gian 51 tháng chiến đấu ở Quảng Trị, được tặng thưởng huân chương.

Sai phạm trên thuộc trách nhiệm của ông Sánh, ông Tiến, cán bộ chính sách xã, Hội đồng chính sách xã Hoằng Trinh. Đảng ủy, UBND xã Hoằng Trinh phải chấn chỉnh ngay công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc kiểm tra, xét duyệt, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách xã hội trên địa bàn đúng quy định. Tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thiếu kiểm tra, kiểm soát để một số đối tượng kê khai và lập hồ sơ hưởng chế độ chưa đúng quy định. Kiểm điểm để có hình thức xử lý cá nhân có khuyết điểm về thiếu trung thực trong kê khai hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, gây hoài nghi, thiếu lòng tin trong nhân dân, làm phức tạp tình hình ở địa phương.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Thanh tra huyện Hoằng Hóa cho biết,  sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân chúng tôi đã vào cuộc tích cực, tìm hiểu một cách khách quan, đa chiều, cẩn trọng vì đây là vấn đề nhạy cảm. Thực tế, trên địa bàn xã Hoằng Trinh và một số địa phương khác xuất hiện 1 số đối tượng chuyên đi cò mồi, làm giả hồ sơ để hưởng các chế độ của Nhà nước. Chúng tôi đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Tuấn Phong

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm giả hồ sơ nhằm hưởng chế độ sai quy định

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT