DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm giả giấy chuyển tuyến, 2 điều dưỡng viên bị khởi tố
V. Trường - T. Vinh - 15:57 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc đối tượng tống tiền Bệnh viện (BV) Xanh Pôn vì những tờ giấy chuyển tuyến giả, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an TP Hà Nội đã mở rộng điều tra,

khởi tố bổ sung vụ án làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, khởi tố bị can với 2 đối tượng là điều dưỡng viên tại BV Xanh Pôn.

Cấu kết làm giả giấy chuyển tuyến, thu 2-3 triệu đồng/trường hợp

Cơ quan ANĐT - Công an TP Hà Nội cho biết, 2 đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1975) là điều dưỡng viên Khoa Huyết học Truyền máu và Trần Thanh Vân (SN 1979) là điều dưỡng viên Khoa Khám bệnh tại BV Xanh Pôn về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Trước đó, Cơ quan ANĐT đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại BV Xanh Pôn, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thảo (SN 1974) trú tại phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La về hành vi trên. Thảo thừa nhận, do được một số nhân viên bệnh viện nhờ làm giấy chuyển tuyến giả, nên Thảo đã nảy sinh ý định photocoppy lại để tống tiền BV Xanh Pôn.Hai đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy (trái) và Trần Thanh Vân.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy (trái) và Trần Thanh Vân.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Thị Thu Thủy được T.A.T. là đồng nghiệp ở cùng khoa nhờ làm thủ tục chuyển tuyến cho mẹ đẻ cùng 14 người khác có thẻ bảo hiểm y tế ở BV Xanh Pôn muốn chuyển sang khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai. Thủy đồng ý và thông tin đến người đồng nghiệp phải trả chi phí để làm thủ tục chuyển tuyến từ 2-3 triệu đồng/trường hợp. T. đã đưa thông tin của 15 bệnh nhân như thẻ bảo hiểm, CMND bản photo kèm theo số tiền chi phí làm thủ tục chuyển tuyến là 40 triệu đồng cho Thủy. Để làm được giấy chuyển tuyến cho các bệnh nhân này, Nguyễn Thị Thu Thủy đã cấu kết với Trần Thanh Vân là điều dưỡng viên Khoa Khám bệnh làm giả các giấy chuyển tuyến cho 15 bệnh nhân. Theo đó, Thủy đưa thông tin bệnh nhân cho Vân để đối tượng này nhập máy tính thuộc Khoa Khám bệnh, BV Xanh Pôn và in giấy chuyển tuyến. Vân nói với Thủy, chỉ xin được chữ ký của bác sĩ và 2 dấu vuông đóng trên giấy chuyển tuyến, còn chữ ký của Giám đốc BV và dấu tròn của BV Xanh Pôn Vân không xin được. Vì thế, Vân đã hướng dẫn Thủy tìm chỗ làm con dấu giả rồi đóng vào. Thủy đã nhờ Trần Thị Thảo và đối tượng này đã scan màu, rồi báo giá cho Thủy biết là 200.000 đồng/giấy chuyển tuyến. Sau đó, qua trao đổi với Thủy, Vân đồng ý và gửi thêm 5 trường hợp bệnh nhân của Vân, nhờ Thủy làm giấy chuyển tuyến giả. Tổng số các trường hợp bệnh nhân Thủy nhờ làm giả dấu tròn trong giấy chuyển tuyến là 20 trường hợp, Thảo đã nhận chi phí 4 triệu đồng.

“Hành trình” của những tờ giấy chuyển tuyến giả

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an cho biết, do các giấy chuyển tuyến này màu dấu có độ đậm nhạt khác nhau nên không sử dụng được. Đây cũng chính là những giấy chuyển tuyến mà Thảo dùng để tống tiền BV Xanh Pôn sau này. Nhận các giấy chuyển tuyến mà Thủy nhờ Thảo đi scan màu dấu đỏ của BV Xanh Pôn không dùng được, Vân đã nhờ một người quen ngoài xã hội scan mẫu giấy chuyển tuyến khác. Sau khi nhận được bản scan giống với bản thật, Vân đã đề nghị người này làm 16 tờ giấy chuyển tuyến giả và trả công 500.000 đồng/tờ. Ngoài ra, để có được dấu vuông của Khoa Khám bệnh - BV Xanh Pôn, theo hướng dẫn của Vân, Thủy đã cầm tờ giấy A4 có đóng mẫu dấu đỏ mà Vân đưa cho, đem đến cửa hàng khắc dấu đặt làm dấu vuông Khoa Khám bệnh - BV Xanh Pôn.Những giấy chuyển tuyến giả được Trần Thị Thảo scan chuyển cho Nguyễn Thị Thu Thủy.

Những giấy chuyển tuyến giả được Trần Thị Thảo scan chuyển cho Nguyễn Thị Thu Thủy.

Tại cơ quan điều tra, Thủy khai, sau khi có giấy chuyển tuyến được scan màu dấu tròn đỏ giống như dấu thật của BV Xanh Pôn, Vân cầm và hoàn thiện các chữ ký. Khoảng giữa tháng 1/2017, các giấy chuyển tuyến đã hoàn thiện, Vân đưa lại cho Thủy 15 giấy chuyển tuyến để Thủy đưa lại cho T. làm thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân về BV Bạch Mai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nhiều hơn. Tiến hành lấy lời khai của các trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả, Cơ quan ANĐT xác định những người này không đi khám chữa bệnh ban đầu ở BV Xanh Pôn. Tuy nhiên do muốn hưởng chế độ khám chữa bệnh tốt hơn tại BV Bạch Mai nên đã nhờ làm giấy chuyển tuyến. Họ được yêu cầu đưa thẻ bảo hiểm và số tiền 2,5 triệu đồng thì sẽ có giấy chuyển tuyến.

Cơ quan ANĐT đã gửi yêu cầu trưng cầu giám định đối với hình dấu tròn BV Xanh Pôn trên 18 giấy chuyển tuyến; chữ ký của các bác sĩ. Kết quả xác định hình dấu tròn, chữ ký bác sĩ trên giấy chuyển tuyến là giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số và có chữ ký ở mục bác sĩ với cùng một tên nhưng không phải do một người ký ra.

Về đối tượng Trần Thị Thảo đã tống tiền lãnh đạo và nhân viên BV Xanh Pôn, tại Cơ quan ANĐT, Thảo khai nhận đã làm scan dấu tròn đỏ của BV Xanh Pôn trên 36 giấy chuyển tuyến, chia làm 3 lần khác nhau, với 1,5 triệu đồng tiền công. Trong lần scan thứ 3, Thảo đã nhờ người scan thêm số giấy chuyển tuyến nhằm mục đích khống chế Nguyễn Thị Thu Thủy và y bác sĩ BV Xanh Pôn để tống tiền. Đến tháng 7/2017, Thảo muốn có một số tiền lớn nên đã nảy sinh ý định dùng những tờ giấy chuyển tuyến để tống tiền lãnh đạo BV. Hiện vụ án đang được cơ quan ANĐT phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ khác mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan.

V. Trường - T. Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm