DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm giả, đánh tráo “sổ đỏ” rồi đóng giả chủ đất: Chiêu lừa tinh vi chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Thế Vinh - 16:24 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đinh Đức Hiệp (SN 1953, trú Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, trú Đông Anh, Hà Nội).

Trong vụ án này, hai đối tượng trên đã lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu tài sản, đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... rồi đóng giả là chủ tài sản để lừa đảo mua bán nhà đất.

Tiền tỷ trao nhầm cho... chủ đất giả

Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Lý Văn V. và vợ là chị Nguyễn Minh L. (trú quận Long Biên, Hà Nội). Theo đơn trình báo, vào cuối tháng 12/2019, qua thông tin trên mạng internet, ông V. biết thông tin mảnh đất tại khu hồ Cầu Đuống, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Gia Lâm cấp ngày 19/12/2006, đang được rao bán. Do có nhu cầu mua đất nên vợ chồng ông V. đã liên hệ, làm việc với bên môi giới và người tự giới thiệu là chủ mảnh đất, tên là Lê Đức Lương (trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội). Hai bên thỏa thuận giao dịch mua bán mảnh đất trên với giá hơn 3,2 tỷ đồng. Ngày 26/12/2019, người bên phía chủ đất đã đến nhà vợ chồng ông V. nhận đặt cọc số tiền 50 triệu đồng. 1 ngày sau, tại Văn phòng công chứng Long Biên (số 120 Ngô Gia Tự - Đức Giang), vợ chồng ông V. cùng ông Lương đã ký hợp đồng giao dịch mua bán mảnh đất trên. Tại đây, ông V. đã đưa trước cho ông Lương 150 triệu đồng. Ngày 28/12/2019, vợ ông V. đến ngân hàng rút tiền và giao trực tiếp cho ông Lương 3 tỷ đồng. Gần 1 tuần sau, vợ ông V. đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Gia Lâm để làm thủ tục sang tên “sổ đỏ”.

Đối tượng Đinh Đức Hiệp và Nguyễn Mạnh Cường.

Đối tượng Đinh Đức Hiệp và Nguyễn Mạnh Cường.

Đinh ninh mọi việc đã xong xuôi thì bất ngờ, ngày 16/1/2020, vợ chồng ông V. nhận được hồi âm từ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm, rằng mảnh đất trên có “vấn đề” về thủ tục sang tên do có giấy đề nghị tạm ngừng giao dịch mảnh đất trên. Người viết giấy đề nghị là con trai ông Lương, được gửi đến cơ quan chức năng hồi tháng 7/2019.

Trước diễn biến này, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm đã mời bố con ông Lương và vợ chồng ông V. đến làm việc. Tại đây, vợ chồng ông V. tá hỏa khi người ngồi trước mặt mình không phải là ông Lương - người từng gặp vợ chồng ông và thực hiện giao dịch chuyển nhượng thửa đất. Về phần mình, ông Lương có mặt tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Gia Lâm cũng nhất mực quả quyết: không ký bất kỳ hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho ai.

Chiêu lừa rất tinh vi

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Công an quận Long Biên đã rà soát, dựng lại các đầu mối, đối tượng mà vợ chồng ông V. từng tiếp xúc trong quá trình giao dịch mua bán đất, qua đó cơ quan công an đã bước đầu làm rõ sự liên quan của các đối tượng Đinh Đức Hiệp (SN 1953, trú tại TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội). Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Đinh Đức Hiệp (kẻ đã đã “đóng vai” ông Lương để lừa đảo vợ chồng ông V.) và Nguyễn Mạnh Cường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an đã làm rõ thủ đoạn của các đối tượng, theo đó nhóm Cường, Hiệp tìm cách thu thập thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chào bán trên mạng internet, sau đó chủ động liên lạc, xưng là người môi giới và kết nối với những người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng; đồng thời đề nghị gặp gỡ xem giấy tờ có liên quan. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người bán gửi trước những thông tin liên quan, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước, sổ hộ khẩu... qua mạng xã hội, rồi đã làm giả các giấy tờ này.

Quá trình gặp chủ sử dụng đất, lợi dụng sơ hở, các đối tượng sẽ đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật, mang về dựng lên toàn bộ hồ sơ, con người để làm thủ tục rao bán trên mạng xã hội. Khi người có nhu cầu mua đất liên hệ, các đối tượng sẽ cho người mua xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và các giấy tờ có liên quan để trao đổi, thỏa thuận giá cả mua bán. Thỏa thuận xong, các đối tượng dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và các giấy tờ, con người được dựng lên làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng và chiếm đoạt tiền của người mua. Theo đó, mỗi người đóng thế chủ sử dụng đất sẽ được trả công khoảng 400 triệu đồng...

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm