DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm gì với đau gót chân?
16:23 29/05/2012 GMT+7
Sau một trận đá bóng, cháu bị đau gót chân rất khó đi lại đã gần 1 tuần rồi. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của cháu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào?

Sau một trận đá bóng, cháu bị đau gót chân rất khó đi lại đã gần 1 tuần rồi. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của cháu có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào?

Trần Quốc Dũng (Hà Nội)

Plantar Facia là một dây chằng mỏng nối liền từ xương gót và chạy dài tới năm ngón chân của chúng ta. Nhiệm vụ của dây chằng này là một lò xo có độ co giãn để phụ giúp chúng ta đi đứng hằng ngày. Một khi dây chằng này bị áp lực quá độ hoặc co giãn quá sức nó sẽ bị sưng, đau. Những trường hợp khác đưa đến vấn đề sưng gót chân hoặc gan bàn chân như: Thương tích vì hoạt động quá độ; Tăng cân quá nhanh và đột ngột trong một thời gian ngắn ví dụ như phụ nữ trong thời gian mang thai; Trọng lượng của cơ thể quá nặng vì bệnh béo phì; đứng quá lâu và quá nhiều; Bệnh tiểu đường lâu năm; nứt xương gót chân, bầm xương gót do thương tích gây ra, bướu nước. Gót chân thường đau nhói năm ba bước đầu khi chúng ta mới ngủ dậy và bắt đầu đi, nhất là ban sáng hoặc sau một thời gian nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục đi đứng làm việc trở lại. Vị trí đau thường xuất phát từ mé bên trong gót chân và đôi khi kéo dài bên trong của gan bàn chân.

Trong trường hợp của cháu nên đi chụp phim có thể do giãn dây chằng ở gót chân hoặc có thể do chấn thương xương gót chân. Để lâu sẽ làm cho bệnh khó chữa trị hơn. Nếu chỉ là giãn dây chằng thì cần dùng chun ép cố định và dùng thuốc bôi ngoài như voltaren, nalfon, nếu gãy, nứt xương phải bó bột, nặng hơn phải phẫu thuật.

BS. Phan Ngọc Minh
 
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
  • nhkv (nhkv@gmail.com)
    trần văn chuyền bạn giống tui vậy
  • Trần Văn chuyền (chientruongdoma501@gmail.com)
    Em nhảy Từ trên cao xuống đất. Và gót chân bị đau. Khoảng một tuần. Bay gio thì đỡ roi như gót chân vẫn thấy đau khi đi lại. Và thấy buốt khi ko đi lại ạ. Cho em hỏi là bị như thế nào ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm