Làm gì khi trẻ đi ngoài phân sống?

Suckhoedoisong.vn - Con em 7 tháng tuổi, khi cháu được 3 tháng thì em bị bệnh phải cai sữa bé chuyển sang ăn bột. Mấy tuần đầu cháu ăn rất tốt nhưng nay đi ngoài phân sống và không tăng cân (dù cháu ăn ngày 3 bữa bột ngon lành). Xin bác sĩ tư vấn phải làm thế nào?

Mai Kim Thư (maithu@gmail.com)

Đầu tiên khi thấy trẻ đi ngoài phân sống, nghĩa là ăn gì đi nguyên cả thức ăn đó thì phải xem lại chất lượng bữa ăn và cách chế biến đã phù hợp theo lứa tuổi của cháu chưa. Trường hợp con bạn 3 tháng tuổi đã cho ăn bột là quá sớm nên cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi phân sống như hiện nay. Thường khi ăn bột sớm, trẻ có thể chịu đựng được vài tuần, dần dần sẽ xuất hiện đi phân sống (phân lẫn nước lẫn cái có mùi chua) rồi trẻ biếng ăn, hay trung tiện, trướng bụng do chất bột không tiêu hóa hết. Vì tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylaza và ptyalin ở nước bọt mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều. Một điều lưu ý với các bà mẹ là nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bột từ tháng thứ 7 và cần cho ăn từ từ ít một, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi dần với chế độ ăn từ bú mẹ sang ăn tinh bột. Nếu vì lý do bà mẹ phải cai sữa sớm thì nên dùng sữa công thức (sữa bò) để thay thế. Có thể cho trẻ ăn sữa chua sẽ kích thích thèm ăn và dễ tiêu hóa. Các bữa ăn chính vẫn đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy phân sống kéo dài. Nếu toàn trạng không tốt lên, con cứ đi phân sống kéo dài bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa Nhi.

BS. Trần Kim Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi trẻ đi ngoài phân sống?
  • Nguyen tuyết (tuyetnguyen002@gmail.com)

    Cho em hỏi bé nhà e bị đi phân sống tiết khí ăn dặm (6 tháng) giờ cháu 9 tháng em đã cho đi khám ở nhi uống men từ ngày đến giờ nhưng vẫn k khỏi e phải cho bé uông gì mới cải thiện đuoc ạ. Cháu đi kéo dài vậy có sao k
  • Lan (lethimylan86@gmail.com)

    Cho e hỏi bé nhà e được 9thang 20ngay vì cháu bệnh sởi nên phải dùng thuốc liên tục nữa tháng khj cháu khỏi bệnh thì lại đi phân như là bợn sữa đj khám và bs đã cho thuốc uống hơn tuần mà vẫn k thấy đỡ vậy giờ e nên cho bé uống gì để cải thiện tình trạng này ạh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT