Làm gì khi trẻ bị sốt?

Cứ đến mùa hè là số bệnh nhi phải nhập viện do các loại bệnh gây sốt lại tăng cao. Sốt làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ, khiến các bậc cha mẹ lo lắng và nhiều khi lúng túng. Vậy, cần xử trí thế nào khi trẻ bị sốt?

Cứ đến mùa hè là số bệnh nhi phải nhập viện do các loại bệnh gây sốt lại tăng cao. Sốt làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ, khiến các bậc cha mẹ lo lắng và nhiều khi lúng túng. Vậy, cần xử trí thế nào khi trẻ bị sốt?

Gọi là sốt khi nào?

Chỉ khi nhiệt độ cơ thể trẻ vượt quá 37,5 độ C mới được gọi là sốt. Nhưng trẻ chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt lên tới 38,5 độ C. Những trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C, cha mẹ chỉ cần đắp khăn ướt, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh không cho trẻ mặc nhiều quần áo, thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ.

 Cần theo dõi thân nhiệt thường xuyên khi trẻ sốt. Ảnh: TL

Xử trí tại nhà khi trẻ bị sốt

Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao (37,5 độ C), điều đó có nghĩa là cơ thể trẻ đang phản ứng lại với một loại bệnh viêm nhiễm nào đó, cha mẹ hoặc người lớn trong nhà cần làm một số việc sau đây để giúp trẻ hạ sốt:

- Đắp khăn có nước ấm lên trán, lên bẹn… của trẻ.

- Không nên mặc quá kín cho trẻ. Cần mặc thoáng mát để trẻ bớt nóng.

- Giữ nhiệt độ trong phòng thoáng mát, không quá nóng hay quá lạnh.

- Có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ (khi trẻ sốt 38,5 độ C) tuy nhiên cần tuyệt đối tôn trọng liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

- Theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên, nếu nhiệt độ của trẻ không giảm và có xu hướng tăng cao hơn (trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi sốt cao hơn 38 độ C, trẻ lớn hơn sốt trên 39 độ C) cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chăm sóc điều trị thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chế độ ăn cho trẻ bị sốt

Khi sốt cơ thể mất rất nhiều nước và chất điện giải, vitamin… vì vậy nên cho trẻ ăn những loại thức ăn vừa dễ tiêu hóa, vừa đảm bảo cung cấp đủ những nhu cầu đặc biệt của giai đoạn này.

Với trẻ nhỏ còn bú mẹ: Cho trẻ bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần bú lâu hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống.

Với trẻ lớn hơn: Tăng thêm số bữa trong ngày với các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ. Thay đổi thức ăn, cho trẻ ăn những loại thức ăn hợp khẩu vị để giúp trẻ ăn nhiều, kích thích sự thèm ăn. Cho trẻ uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả tươi hoặc ăn thêm hoa quả để bù lại lượng nước bị mất do sốt.

Nên cho trẻ ăn cả mỡ lẫn dầu, đặc biệt là mỡ gà (vì mỡ gà có tới 18% acid béo chưa no rất tốt cho sự hấp thu của trẻ), các loại thực phẩm giàu chất đạm như sữa bò, sữa đậu nành, trứng, thịt cá...    

  Bác sĩ Huy An

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi trẻ bị sốt?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT