Làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật?

Tình trạng co giật là do rối loạn ý thức, vận động, cảm giác, thần kinh thực vật do luồng điện sinh học đột ngột, quá mức có tính nhất thời của một số tế bào thần kinh.

Con tôi hơn 3 tuổi, mỗi khi sốt cao cháu thường bị co giật làm cho tôi và mọi người trong nhà rất lo lắng. Xin hỏi phải làm gì khi cháu bị co giật và phòng tránh thế nào?

Hoàng Thị Măng (Hưng yên)

Tình trạng co giật là do rối loạn ý thức, vận động, cảm giác, thần kinh thực vật do luồng điện sinh học đột ngột, quá mức có tính nhất thời của một số tế bào thần kinh. Co giật do sốt xảy ra khi sốt do một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Có thể là cơn co giật toàn thân hay cục bộ, kéo dài dưới 5 phút tần suất 1 cơn/ngày nếu sốt giật đơn thuần hoặc có khi trên 15 phút, trên 2 cơn/ngày khi sốt giật phức tạp. Thái độ xử trí khi trẻ bị co giật do sốt là: cho trẻ nằm yên, tránh mọi kích thích như gọi, hỏi, tiếng động... Dùng vật mềm như khăn đặt giữa hai hàm răng để trẻ không cắn vào lưỡi. Dùng khăn ướt lau khắp người và đắp lên trán để hạ nhiệt. Đặt đầu trẻ nghiêng sang phải, nới lỏng quần áo để trẻ dễ thở. Đếm mạch, nhịp thở xem bao nhiêu lần một phút. Nếu sốt cao trên 38 độ, có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol 15mg/kg cân nặng, uống (nếu trẻ lớn và tỉnh táo) hay đặt hậu môn với trẻ nhỏ, dùng nhắc lại sau 5-6 giờ. Chuyển trẻ đến bệnh viện để khám tìm nguyên nhân gây sốt để điều trị. Phòng tránh co giật bằng cách dùng thuốc hạ sốt ngay khi trẻ mới bắt  đầu sốt và trong những ngày sốt.

BS. Ninh Hồng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT