DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Làm gì khi có vết thâm do muỗi đốt?
09:06 22/05/2013 GMT+7
Nhà em có cháu nhỏ, thi thoảng bị muỗi đốt để lại những nốt thâm rất rõ và lâu hết. Vậy xin hỏi làm thế nào để hết vết thâm?

Nhà em có cháu nhỏ, thi thoảng bị muỗi đốt để lại những nốt thâm rất rõ và lâu hết. Vậy xin hỏi làm thế nào để hết vết thâm?

Nguyễn Thị Dung (Kon Tum)

Muỗi là loại côn trùng truyền bệnh đối với con người. Khi bị muỗi đốt, bình thường vùng da bị đốt sẽ ửng đỏ, ngứa sau đó thâm đen.  Nguyên nhân do là phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong nước bọt của muỗi vì vậy nốt muỗi đốt sẽ phai dần trong một vài ngày. Tuy nhiên đối với trẻ  em làn da còn non nớt nên hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh. Khi bị muỗi đốt trẻ nhỏ thường không tự chủ được (vết muỗi đốt ban đầu chỉ là những vết nhỏ) khiến trẻ gãi xước da, gây nhiễm khuẩn làm cho  cấu trúc da bị phá hủy không thể tự hồi phục về trạng thái ban đầu, tạo thành các vết sẹo thâm. Những vết thâm này có thể hết sau vài ngày đến 1 tuần, cũng có trường hợp không hết do cơ địa hoặc do gãi thành sẹo.

Khi muỗi đốt, bạn có thể lấy 1 chút mật ong thoa nhẹ vào phần da bị muỗi cắn, cũng có thể lấy viên đá bọc vào chiếc khăn để chườm mát (tránh bị lạnh) có thể giúp giảm sưng, tấy đỏ và giúp các vết bị muỗi cắn không bị thâm.  Những vết thâm do muỗi  bạn có thể dùng hạt bìm bìm nghiền thành bột thật mịn, trộn đều với lòng trắng trứng gà. Tối trước khi đi ngủ bôi lên những chỗ da bị thâm đen khoảng 15 phút rửa sạch bằng nước ấm, cần làm kiên trì sẽ hiệu nghiệm. Tốt nhất cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tẩm màn… tránh muỗi đốt để hạn chế mắc bệnh lây truyền từ muỗi.

Lương y Nguyễn Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm