Làm gì khi bị vô kinh?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 37 tuổi, đã có cháu thứ hai được 3 năm. Gần đây tôi thấy trong người hay mệt mỏi, không thấy kinh nguyệt.

Tôi 37 tuổi, đã có cháu thứ hai được 3 năm. Gần đây tôi thấy trong người hay mệt mỏi, không thấy kinh nguyệt. Nhiều người  nói tôi bị vô kinh thứ phát do thay đổi nội tiết. Xin quý báo tư vấn cho tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng trên.    

Hà Thị Xuân (Bắc Ninh)

Vô kinh là trường hợp người phụ nữ đã hoặc đang ở tuổi có khả năng sinh sản nhưng lại không có kinh nguyệt hàng tháng như các phụ nữ khác. Bình thường, tuổi bắt đầu có kinh trung bình từ 13 - 16 tuổi. Ở một số em có thể sớm hơn (10 - 12 tuổi), có trường hợp lại muộn hơn (17 - 19 tuổi).

Để điều trị vô kinh hiệu quả, điều quan trọng là chị em cần phải biết những nguyên nhân chính gây nên vô kinh... Tuy nhiên, đối với các nguyên nhân đơn giản gây nên vô kinh, một vài thay đổi về lối sống và áp dụng các biện pháp để điều trị vô kinh tại nhà có thể góp phần điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Một trong những biện pháp khắc phục vô kinh tại nhà là bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh vì điều này có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt: tập thể dục đều đặn và vừa sức mỗi ngày; thực hiện thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo số lượng calo được tiêu thụ mỗi ngày từ tất cả các nhóm thực phẩm thiết yếu; biết cân bằng và dung hòa giữa công việc và gia đình, nghỉ ngơi và giải trí...

Tóm lại, mỗi phụ nữ bị vô kinh đều có nguyên nhân riêng và có khi nhiều nguyên nhân cùng phối hợp. Có những nguyên nhân dù tìm được cũng không có khả năng điều trị. Những nguyên nhân dù có cách chữa cũng phải tùy loại mà chọn biện pháp điều trị thích hợp. Vì thế, nếu đã vận dụng những cách trên mà không cải thiện được tình hình, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra hoặc cho dùng thuốc hỗ trợ. Tuyệt đối không nghe mách bảo, tự dùng thuốc này, thuốc khác vừa tốn tiền vừa nguy hiểm cho sức khỏe.    

BS. Anh Vũ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi bị vô kinh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT