Làm gì khi bị tiêu chảy do kháng sinh?

Suckhoedoisong.vn - Theo mô tả thì bạn đã bị viêm phế quản do nhiễm khuẩn. Do đó, để điều trị bệnh này nhất thiết phải dùng kháng sinh và một số thuốc kèm theo như bạn đã nêu trong thư.

Tôi bị ho, sốt, tức ngực khó thở. Tôi đã đi khám và chụp Xquang, bác sĩ kết luận bị viêm phế quản cấp và cho uống kháng sinh, thuốc giãn phế quản và long đờm. Tôi uống thuốc được 2 ngày thì thấy dễ thở và bớt sốt nhưng lại bị đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Tôi sợ quá nên dừng kháng sinh, vì thế nên tôi bị sốt trở lại. Xin hỏi vì sao lại thế và tôi nên làm thế nào?

Bích Vân (Bắc Ninh)

Theo mô tả thì bạn đã bị viêm phế quản do nhiễm khuẩn. Do đó, để điều trị bệnh này nhất thiết phải dùng kháng sinh và một số thuốc kèm theo như bạn đã nêu trong thư. Khi sử dụng kháng sinh, một trong những tác dụng không mong muốn là gây nên rối loạn tiêu hoá, đặc biệt với những kháng sinh mạnh, có phổ kháng khuẩn rộng. Nguyên nhân do thuốc vừa diệt vi khuẩn gây bệnh, vừa diệt cả các loại vi khuẩn sống cộng sinh có lợi trong đường ruột (bình thường các vi khuẩn này có một tỷ lệ khá hằng định trong ruột, giúp cho cơ thể trong quá trình tiêu hoá và hấp thu một số chất), gây nên sự mất cân bằng về mặt vi khuẩn trong đường ruột dẫn đến triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh có thể tiếp tục dùng thuốc kết hợp thêm với một số thuốc có chứa tỷ lệ vi khuẩn nhất định, thường được gọi là men tiêu hóa, thuốc này sẽ giúp cân bằng lại vi khuẩn và các triệu chứng rối loạn tiêu hoá sẽ giảm và khỏi. Trong trường hợp rối loạn tiêu hoá nặng, tiêu chảy nhiều dẫn đến rối loạn nước - điện giải hoặc nguy cơ trụy tim mạch thì bắt buộc phải dừng thuốc và thay bằng loại kháng sinh khác phù hợp hơn. Trong thư, bạn không nói đến mức độ đi ngoài nặng hay nhẹ, nên tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ và kể thật cụ thể các triệu chứng, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn. Bạn tuyệt đối không nên tự ý dừng thuốc bởi bệnh không những không khỏi mà còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc rất cao. Khi ấy việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

TS. Nguyễn Hải Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi bị tiêu chảy do kháng sinh?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT