DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm gì khi bị tay-chân-miệng?
BS. Vũ Hồng Ngọc - 14:51 12/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị sốt nhẹ sau đó bị nổi bọng nước ở miệng, chân, lòng bàn chân, tay, đùi,... Gia đình hiện đang rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ tôi phải làm gì với bệnh của bé?

Trần Thị Mỹ Duyên (myduyentuancuong@gmail.com)

 

 

Theo mô tả trong thư thì đó là những biểu hiện điển hình của bệnh tay-chân-miệng (TCM). Triệu chứng đầu tiên là sốt nhẹ và đau miệng. Khám họng trẻ có thể phát hiện các chấm đỏ nhỏ, sau đó biến thành các bọng nước, các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má. Đồng thời thấy xuất hiện các phỏng nước ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân (ban này không ngứa, đây là đặc điểm khác với sởi và thủy đậu). Vì xuất hiện tổn thương phỏng nước ở miệng, ở tay, chân nên có tên gọi bệnh TCM.

Bệnh thường do Entervirus 71 hoặc16 gây ra, vì vậy nếu xét nghiệm virut này (dương tính) là yếu tố khẳng định chính xác bị bệnh. Tuy nhiên ban có thể xuất hiện ở mông, một số trường hợp ban chỉ xuất hiện ở miệng mà không thấy xuất hiện ở các vị trí khác...

Về điều trị: Cho tới nay chưa có thuốc đặc trị bệnh này. Vì vậy việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và theo dõi diễn biến của bệnh là yếu tố then chốt. Cụ thể dùng các thuốc hạ sốt, giảm đau, cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, lỏng, dễ tiêu; vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các vị trí tổn thương ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Nếu bé sốt cao, li bì, mệt lả hoặc co giật phải đưa nhập viện điều trị ngay tránh để biến chứng.


BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Đề phòng dịch tay chân miệng bùng phát trong tháng 9
SKĐS - Bắt đầu vào tháng 9 là tháng nguy cơ cao đối với dịch tay chân miệng, tuy nhiên theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc tay chân miệng trong 8 tháng đầu năm 2015 được ghi nhận đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Làm gì để ngăn chặn bệnh tay chân miệng?
SKĐS - Bước vào đầu năm học mới nhưng nhiều dịch bệnh đã gia tăng, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, mùa tựu trường...
Vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng: Có hay chưa?
SKĐS - Tại Trung Quốc, năm 2013, các nhà khoa học đã tìm ra vắc-xin giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tay chân miệng. Vậy vắc- xin này đã được sử dụng rộng rãi chưa?
Cách đơn giản phòng bệnh Tay chân miệng
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề “Cách đơn giản phòng bệnh tay chân miệng” vào 14h30, thứ sáu, ngày 30/10/2015.
Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng: Cách chăm sóc trẻ đúng cách
SKĐS - Phát hiện sớm bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc điều trị được thuận lợi. việc trẻ được chăm sóc và theo dõi sát giúp hạn chế những rủi ro có thể gây tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ.
Cách đơn giản phòng bệnh tay-chân-miệng
SKĐS - Các bệnh lây qua đường tiêu hóa như tay-chân-miệng hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được bằng cách vệ sinh tay, vệ sinh an toàn thực phẩm...
Bệnh tay - chân - miệng: “Đến hẹn lại lo”
SKĐS - Cùng với bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng (TCM) cũng đang có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm