Làm gì để thoát nạn khi hỏa hoạn

Suckhoedoisong.vn - Liên tiếp trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp để xảy ra những vụ cháy lớn làm thiệt hại về người và của, điển hình mới nhất là vụ cháy xảy ra chiều ngày 1/11/2016 đã làm 13 người thiệt mạng. Nếu có kỹ năng và kiến thức về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn thì con số thương vong về người sẽ giảm đi đáng kể. PV báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Cục cảnh sát PCCC và CNCH), Bộ Công an để hướng dẫn người dân về cách phòng tránh khi có hỏa hoạn xảy ra.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Bộ Công an

PV: Trong thời gian qua số vụ cháy lớn các quán karaoke xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của, xin ông cho biết thực trạng này?

Trung tá Bùi Quang Việt: Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, 13 người chết, 02 người bị thương. Riêng trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra 06 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke. Để xảy ra cháy và thiệt hại về người thường có 3 dạng cháy chiếm tỷ lệ cao trong những vụ cháy: Một là, cháy các quán bar, karaoke, vũ trường. Hai là, cháy nhà chung cư; Ba là, cháy do bất cẩn trong hàn xì.

PV: Vậy để giảm thiểu tối đa về người và của, ông có hướng dẫn gì để khi xảy ra cháy người dân phòng tránh?

Trung tá Bùi Quang Việt: Nguy hiểm cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke là do các cơ sở kinh doanh karaoke thường được thiết kế rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của cơ quan chức năng. Hơn nữa trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm… khi có cháy tốc độ cháy lan rất nhanh, tỏa nhiều khói khí độc nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Đặc biệt, việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán Karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC như: Không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn. Mặt khác, chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng…

PV: Vậy khi xảy ra cháy người dân cần phải làm gì để thoát nạn?

Trung tá Bùi Quang Việt: Mỗi người phải biết tự bảo vệ mình khi tới vui chơi bằng cách, tìm hiểu kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn. Khi vào vui chơi cần quan sát các lối thoát nạn. Khi có cháy cần bĩnh tĩnh hô hoán báo động cho moi người ra cửa chính. Nếu cửa chính bị lửa khói hãy tìm lối thoát khác như: ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên, hoặc xuống đát bằng thang; tuyệt đối không núp trong phòng nhà vệ sinh. Nếu phải băng qua lửa hãy dùng khăn ướt quấn chặt vào người và thoát ra nhanh nhất có thể. Nếu có khói hãy dùng khăn ướt che kín mũi, miệng và cúi thật thấp men theo tường để theo lối thoát nạn.

Đối với nhà cao tầng, khi phát hiện có cháy ở nhà cao tầng cần bĩnh tĩnh suy xét tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn “EXIT”, hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy. Nếu phải băng qua lửa khói, khí độc hãy dùng mặt nạ phòng độc, hoặc dùng khăn, áo, chăn ướt trùm lên đầu, lên mặt. Khi di chuyển cần cúi khom theo tường nhà. Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra nhiệt độ, khi mở cần tránh mặt, tránh người sang một bên tránh lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở và tìm lối khác. Nếu không thể ra cửa và tìm lối thoát nạn an toàn hãy ra ban công, cửa sổ hô to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu, gọi điện thoại theo số 114, hoặc báo cho người thân. Có thể tìm thang, dây, rèm, ga… nối lại để xuống thấp. Tuyệt đối không nhảy từ tầng nhà quá cao, nếu không có sự hướng dẫn của cứu hộ. Biết cách thoát nạn an toàn bạn có thể cứu được cứu chính mình và mọi người.

Khi cải tạo sữa chữa có liên quan đến việc hàn xì, cần hết sức cẩn thận bằng cách: Hãy thận trọng, che chắn bằng vật liệu không cháy và vật liệt dễ cháy ra khỏi khu vực ít nhất là 10m. Cần bố trí người trông coi trong suốt quá trình hàn cắt, chuẩn bị sẵn phương tiện chữa cháy nếu có sự cố. Tuyệt đối không hàn cắt trong khu vực có chứa khí cháy nổ, chỉ làm khi đã sạch hơi khí cháy nổ, thận trọng từng mũi hàn nhỏ để không gây tai họa lớn. Bởi vì, chỉ những mối hàn đơn giản nhưng sự bất cẩn đã gây ra tai họa, những đám cháy lớn làm hàng trăm người chết và bị thương thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng..

PV: Vậy để đảm bảo an toàn cho người dân các cơ quan chức năng, cơ sở kinh doanh dịch vụ đông người như các quán karaoke cần phải làm gì?

Trung tá Bùi Quang Việt: Đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ đó là: Tổ chức cho nhân viên phục vụ tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra; Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC; Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…); lắp đặt và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện công suất cao (có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch); Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ; phương án thoát nạn, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Về phía người dân, tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí…; Khi tham gia đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này.

Về phía cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Pv: Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Lâm

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì để thoát nạn khi hỏa hoạn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT