Làm gì để Hà Nội thoát khỏi “điệp khúc” hễ mưa là ngập?

Suckhoedoisong.vn - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài từ ngày 3-5/8 đã làm nhiều tuyến đường Hà Nội ngập sâu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân.

Ngập úng cục bộ khi trời mưa lớn đã trở thành chuyện thường ngày của Thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua. Mặc dù đã được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng hệ thống thoát nước Hà Nội vẫn “bất lực”.  Từ đó cho thấy thực tế năng lực thoát nước của Hà Nội có vấn đề. Dư luận đặt câu hỏi rằng làm thế nào để Hà Nội không còn  điệp khúc hễ mưa là ngập?

Mặc dù hệ thống hạ tầng được đầu tư từ dự án thoát nước Hà Nội đã hoàn thành, tuy nhiên cả 3 trận mưa từ đầu tháng 7 đến nay tại khu vực nội đô đều xảy ra ngập nặng. Nếu như trước đây, các tuyến đường trong nội thành ít bị ảnh hưởng ngập do mưa thì nay trận mưa chiều ngày 15/7 và 25/7 vừa qua trên nhiều tuyến phố Hàng Nón, Đường Thành, Tông Đản, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo... tình trạng ngập đã khiến nhiều phương tiện xe máy bị chết máy, thậm chí nhiều ô tô đi đến các tuyến phố này phải quay đầu sang các tuyến phố khác, nhiều tuyến đường giao thông tê liệt do đường ngập nước.

Hiện Hà Nội còn 13 điểm đen bị úng ngập cục bộ.

Hiện Hà Nội còn 13 điểm đen bị úng ngập cục bộ.

Có thể thấy tình trạng ngập úng tại Hà Nội đang ngày càng nghiêm trọng. Nó diễn ra ngay cả ở những nơi chưa bao giờ ngập như phố cổ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thời gian vừa qua, TP. Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực để đưa ra những giải pháp chống ngập úng, đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng thông qua những nguồn vay nước ngoài, trong đó nổi bật có nguồn vốn ODA của Nhật Bản cho mục tiêu thoát nước của Hà Nội. Nhiều hệ thống cống thoát nước được mở rộng, cải tạo việc khơi thông sông Tô Lịch và các dòng sông khác trong thành phố. Tuy nhiên, khách quan mà nói những giải pháp này vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Vậy đâu là nguyên nhân và làm thế nào để tìm ra lời giải cho bài toán khó này?

PGS.TS. Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng đường phố ở Hà Nội là tốc độ đô thị hóa quá nhanh, cộng với việc quy hoạch hệ thống giao thông đô thị chưa có tầm nhìn chiến lược. Chính quy hoạch giao thông không khoa học và có tầm nhìn xa khiến cho khi trời mưa lớn, lượng nước không thể chan ra được gây nên ngập úng cục bộ. Để tìm ra một giải pháp thật sự hữu hiệu giải quyết triệt để ngay và luôn vấn đề ngập úng ở Hà Nội không hề đơn giản.

Tình trạng úng ngập trên các tuyến phố của Thủ đô mỗi khi mưa lớn là do năng lực hệ thống thoát nước còn hạn chế. Vấn đề quan trọng nhất trong giải pháp chống ngập úng ở TP. Hà Nội hiện nay là phải tập trung kiểm soát lại và làm chủ được tình trạng của hệ thống tiêu nước hiện có, khơi thông các cống rãnh, kênh mương tiêu nước để tập trung ra các sông ngòi dẫn nước ra các trạm bơm cưỡng bức. Do đó, chúng ta cần tập trung xử lý từng vấn đề một và ưu tiên hiện nay, chính là kiểm tra hệ thống thoát nước hiện có. Đây là vấn đề mang tính cốt lõi vì chính sự phát triển nhanh chóng, thiếu cân đối của đô thị đã làm ảnh hưởng tới năng lực của hệ thống thoát nước đô thị. Làm thế nào để hệ thống tiêu thoát nước được thông suốt, dẫn nước ra các trạm bơm một cách nhanh nhất thì tình trạng ngập úng cục bộ trong các khu dân cư mới chấm dứt được, ông Chủng cho biết.

Tuy nhiên, không thể không nói đến các nguyên nhân thứ yếu nhưng cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương và ý thức của người dân. Trên thực tế, hệ thống thoát nước tuy đã được cải thiện nhưng khả năng kết nối giữa các khu vực tới các kênh mương còn bị cản trở mà nguyên nhân chính bắt đầu từ các hoạt động trong dân cư, phổ biến như đất cát từ các công trình, việc xả rác bừa bãi, tình trạng lấn chiếm kênh mương và các dòng sông, làm cản trở dòng chảy... Do đó, mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ hệ thống hạ tầng, giữ gìn sạch sẽ, không vì lợi ích riêng hay một chút tiện lợi làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước.

Ngoài ra, phải nói đến vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý nguồn thải, bao gồm cả nước và rác. Tổ chức tuyên truyền, thông tin về các điểm úng ngập xảy ra khi lượng mưa vượt thiết kế của hệ thống thoát nước để nhân dân chủ động phòng tránh, tăng cường ý thức cộng đồng về việc bảo vệ hệ thống thoát nước, chống xâm hại, lấn chiếm, đổ rác hoặc phế thải vào hệ thống thoát nước. Nếu chính quyền địa phương sát sao, tăng cường quản lý, nhắc nhở, xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm thì nguy cơ này sẽ sớm được ngăn chặn.

Vẫn biết giải bài toán chống ngập úng không thể trong một sớm một chiều. Nhưng dù khó khăn thế nào thì chúng ta cũng cần có sự đồng bộ, từ quy hoạch của thành phố, trách nhiệm của các đơn vị thoát nước, đến phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở và cả vai trò của người dân.

 

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn 13 “điểm đen” ngập úng, tiến tới sẽ cố gắng giảm dần các điểm úng ngập cục bộ. Giải pháp trước mắt, khi có mưa gây úng ngập cục bộ tại các điểm Công ty thoát nước đều triển khai điều động toàn bộ nhân lực triển khai công tác thoát nước ứng trực 24/24h giải quyết thoát nước, bố trí sẵn nhân lực và thiết bị phù hợp để giải quyết xử lý trong thời gian nhanh nhất, hút giảm thiểu úng ngập, giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập. Cùng với đó, Hà Nội cũng đã thiết lập đường dây nóng xử lý sự cố úng ngập cục bộ trong mùa mưa.

 

Trần Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com