Làm gì để giữ “chân” y tế thôn bản?

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, nhờ đội ngũ y tế thôn bản mà sức khỏe người dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, hiện nay đang có xu hướng từ bỏ công việc ý nghĩa này để chuyển sang làm việc khác hoặc nghỉ hẳn để chuyên tâm lo kinh tế gia đình.

Lý giải về điều này, anh Nguyễn Hồ Hữu Thanh, Phó trưởng Trạm y tế xã Bình Minh, Bù Đăng, Bình Phước cho biết, dù yêu nghề đến mấy nhưng phụ cấp ít nên nhiều người bỏ việc là chuyện dễ hiểu. Đa số những người bỏ nghề đều còn trẻ, làm 1, 2 năm thì bỏ, thậm chí có người chỉ được vài tháng. Tuy nhiên, cũng có người nguyện làm công việc này suốt đời. Với họ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trở thành niềm vui, niềm an ủi và họ sống với phương châm “làm vì lương tâm chứ không vì đồng lương”.

Chị Trần Thị Mơ (thôn 7, xã Bình Minh, Bù Đăng) - người có thâm niên 7 năm chăm sóc sức khỏe nhân dân cho biết: Gắn bó với nghề cũng chỉ vì cái tâm của người thầy thuốc. Đa số người dân trong thôn đều là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống phụ thuộc vào vườn rẫy, kinh tế gia đình khó khăn nên họ không chú trọng đến sức khỏe. Chúng tôi tuyên truyền những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe để người dân biết. Mỗi lần phát động uống vitamin A, tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 5 tuổi, khám và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người cao tuổi... nhân viên y tế thôn bản phải đến từng nhà vận động, thông báo trước cho họ biết. Nhớ lại những ngày ở thôn 7, xã Bình Minh xảy ra dịch sốt siêu vi. Không quản mưa nắng, cán bộ y tế thôn bản phải đến từng hộ dân để tuyên truyền cách phòng bệnh, đồng thời nắm bắt tình hình dịch bệnh để báo lên trạm y tế xã.

Chị Mơ cho biết thêm: “Vì tiếp xúc với người bệnh nên tôi bị lây, phải điều trị một tuần tại bệnh viện. Kinh tế gia đình khó khăn, đã không đi làm được lại phải lo chạy tiền để chữa bệnh. Mong Nhà nước hỗ trợ chúng tôi thẻ bảo hiểm y tế. Có như vậy, bản thân tôi và những người làm y tế thôn bản mới có đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chị Lê Thị Huyền, nhân viên y tế thôn bản thôn 7, xã Bom Bo (Bù Đăng) đã gắn bó với nghề hơn 10 năm. Chị Huyền cho biết: Công việc phải thường xuyên tiếp xúc với người dân mắc các bệnh dễ lây lan như: sốt xuất huyết, sốt rét, sốt siêu vi, thủy đậu... nên chúng tôi mong Nhà nước quan tâm hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế để những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bớt gánh nặng.

Ông Vũ Ngọc Tám, Trưởng Trạm y tế xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) cho biết: Công việc của những y tế thôn bản không nặng nhọc, nhưng có tính nguy hiểm. Trong thôn, ấp có dịch bệnh, nhân viên y tế thôn bản là người đầu tiên tiếp xúc, xác định cụ thể để báo lên cấp trên. Thế nhưng đến nay, nguyện vọng của họ mong được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế vẫn chưa được đáp ứng.

Giải đáp các kiến nghị trên, Sở Y tế Bình Phước đã có công văn trả lời, trong đó khẳng định: Hoạt động của các trạm y tế xã đạt hiệu quả hay không một phần nhờ vào tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Việc quan tâm chế độ, chính sách cho nhân viên y tế thôn bản là việc làm cần thiết của ngành y tế và chính quyền các cấp. Vì vậy, khi nhận được kiến nghị, Sở Y tế đã đề xuất lên Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ ban hành thêm một số chính sách, bao gồm cả chính sách tăng mức phụ cấp và hỗ trợ bảo hiểm y tế cho y tế thôn bản.

Xuân Hiệp

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì để giữ “chân” y tế thôn bản?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT