Làm gì để đòi lại tiền bị lừa?

Mẹ em qua quen biết có nhờ một người tên là Mạnh chạy cho em gái em một chân y tá trong bệnh viện. Người đó cho biết rằng ông ta có mối quan hệ với lãnh đạo viện và hứa hẹn đủ điều, nhưng không chịu viết giấy hẹn cũng như giấy vay tiền hay các loại giấy cam kết vì nói rằng đây là việc “nhạy cảm”.

Mẹ em qua quen biết có nhờ một người tên là Mạnh chạy cho em gái em một chân y tá trong bệnh viện. Người đó cho biết rằng ông ta có mối quan hệ với lãnh đạo viện và hứa hẹn đủ điều, nhưng không chịu viết giấy hẹn cũng như giấy vay tiền hay các loại giấy cam kết vì nói rằng đây là việc “nhạy cảm”. Số tiền mẹ em đã đưa ông ta là 200 triệu đồng. Ông ta nhận trực tiếp, không cho gửi qua ngân hàng hay bất cứ hình thức chuyển tiền nào có giấy tờ xác nhận. Sau đó đến hạn thì mẹ em không liên lạc được nữa. Đến nay, gia đình em mới phát hiện ông ta có dấu hiệu chuyên lừa đảo vì còn hứa và nhận tiền nhiều người khác, tên thật cũng không phải là Mạnh. Gia đình em có thể làm gì để đòi lại số tiền đã đưa cho ông ta?

Trần Minh Hải (Cà Mau)

 Trả lời:  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi của ông Mạnh đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 của Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt dành cho tội này là từ Phạt cải tạo không giam giữ đến phạt tù chung thân, tử hình, tùy theo hành vi, mức độ và hậu quả.

Người phạm tội còn có thể bị buộc khắc phục hậu quả, bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Gia đình bạn cần phải thu thập thêm một số thông tin, chứng cứ khác như ghi âm, ảnh, tin nhắn điện thoại, người làm chứng để thuận tiện cho cơ quan công an và tố cáo hành vi lừa đảo của ông ta. Trong trường hợp khác, gia đình bạn vẫn có thể tố cáo hoặc cùng các nạn nhận khác tố cáo, cơ quan điều tra sẽ có các biện pháp nghiệp vụ để truy cứu trách nhiệm đối với kẻ lừa đảo này.

XH - BĐ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì để đòi lại tiền bị lừa?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT