DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Làm gì để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ
16:11 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong thời tiết mưa bão, Cục An toàn thực phẩm đã có khuyến cáo người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi có bão lũ

 

Cơn bão số 1 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân vùng bão lũ. Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong năm 2015 tình hình mưa, bão lũ sẽ có diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 748/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai một số biện pháp:

Y tế các địa phương sẵn sàng ứng phó với bão số 1

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, ngày 23/6, Bộ Y tế đã có công điện hoả tốc số 573/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc yêu cầu theo dõi sát diễn biến của bão; chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của bão, triển khai các phương án 4 tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra. Chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão...và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi mưa, bão xảy ra.

Trước khi có bão, lũ:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách khử khuẩn nguồn nước, đảm bảo nước sinh hoạt sạch trong mưa lũ Ảnh Internet

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách khử khuẩn nguồn nước, đảm bảo nước sinh hoạt sạch trong mưa lũ

Ảnh Internet

- Đề nghị các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực... sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Trong khi bão, lũ xảy ra:

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

- Thực hiện ăn chín, uống chín.

Người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, chế biến kỹ để đảm bảo sức khỏe trong mưa bão

Người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, chế biến kỹ để đảm bảo sức khỏe trong mưa bão

- Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hoá chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

- Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Sau khi bão, lũ rút:

- Chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng.

- Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Người dân tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm ôi thiu, ủng... sau khi mưa bão

Người dân tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm ôi thiu, ủng... sau khi mưa bão

- Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

 

Theo Cục An toàn thực phẩm, khi bão, lũ xảy ra, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất cao, vì thế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biếnthực phẩm.

Để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật, người dân cần chủ động bổ sung vitamin vào khẩu phần ăn hằng ngày.

Về bảo đảm vệ sinh môi trường , người dân vùng bão lũ cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn...

 

Thái Bình

 

Tin liên quan
Dồn sức khắc phục hậu quả của bão, lũ
Trong những ngày qua, bão và mưa lũ đã xảy ra tại nhiều vùng của Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
Ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại các vùng bão lũ
Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc số 6556/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND 11 tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh ứng phó cơn bão số 11 năm 2013.
Không được để người dân bị đói do ảnh hưởng của bão lũ
Để kịp khắc phục hậu quả của cơn bão số 11 và giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu, trước mắt, các địa phương khẩn trương hỗ trợ lương thực,
Phòng bệnh “ăn theo” bão lũ
Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên hàng năm đều có mùa mưa bão gây lũ lụt, úng ngập ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Vì vậy, việc phòng chống dịch bệnh sau bão lũ là hết sức quan trọng.
An toàn thực phẩm mùa bão lũ
SKĐS - Trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh,
Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ
SKĐS - Khi sơ cứu nạn nhân sạt lở đất, cần chú ý đến triệu chứng khó thở nặng, hô hấp đảo chiều, thiếu oxy phát triển
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm